Ông Trump chọn giám đốc hãng dầu khí lớn nhất Mỹ làm ngoại trưởng?

  • 13/12/2016 16:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông đã chọn giám đốc hãng dầu khí lớn nhất nước Mỹ Exxon-Mobil, Rex Tillerson cho chức ngoại trưởng.

Ông Trump sẽ có tuyên bố chính thức về vấn đề này vào tối ngày 13-12. Trước đó ông Trump đã cân nhắc rất nhiều ứng viên như nghị sĩ Rudolph W. Giuliani, một trong những người ủng hộ trung thành nhất với ông hoặc Mitt Romney, nghị sĩ từng phê phán ông kịch liệt. Ngoài ra, thượng nghị sỹ Bob Corker, tướng về hưu David H. Petraeus và cựu ứng cử viên Tổng thống Jon M. Huntsman Jr cũng đều có cuộc nói chuyện với ông Trump về vấn đề này.

Theo New York Times, các ứng viên trên đều đã nhận một cuộc gọi vào tối 12-12, với nội dung thông báo về quyết định của ông Trump.

Việc ông Trump chọn ông Tillerson được ủng hộ bởi nhiều nhân vật có tiếng nói trong Đảng Cộng hòa như 2 cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker và Condoleeza Rice, cũng như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates.

Ông Tillerson có quan hệ rất tốt với chính quyền Nga

Ông Tillerson có quan hệ rất tốt với chính quyền Nga

Ông Tillerson đã là nhân vật chủ chốt ở Exxon Mobil hơn 40 năm qua và từng đàm phán các thỏa thuận khai thác dầu khí tại những khu vực bất ổn trên thế giới. Ông cũng quan hệ tốt với Nga do từng xây dựng các thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD với nước này. Vào năm 2013, ông Tillerson đã được Tổng thống Putin trao huân chương danh dự do những đóng góp trong việc xây dựng sự hợp tác giữa 2 nước ở lĩnh vực năng lượng.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hoà và Dân chủ được cho là sẽ cùng nhau chất vấn ông Tillerson về mối quan hệ cũng như quan điểm của ông với Nga trước khi nhậm chức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục