Từ trẻ tị nạn thành nữ phi công quân sự

  • 13/12/2016 08:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Từ một đứa trẻ tị nạn, Safia Ferozi đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên trở thành một phi công quân sự và hiện đang lái máy bay vận tải cho Không quân Afghanistan. Cô là nữ phi công thứ hai tại nước này, một dấu hiệu cho thấy sẽ có nhiều phụ nữ hơn phục vụ trong lực lượng vũ trang của Afghanistan.
Safia Ferozi là nữ phi công thứ hai trong Không quân Afghanistan

Safia Ferozi là nữ phi công thứ hai trong Không quân Afghanistan

Người duy nhất vượt qua bài kiểm tra

Nữ Đại úy 26 tuổi này cũng kết hôn với một nam phi công cùng đơn vị hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất. Họ là một phần trong lực lượng Không quân Afghanistan nhỏ bé đang cố gắng đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân Taliban.

“Khi mặc quân phục, tôi thực sự cảm thấy tự hào về bản thân”, Ferozi nói trong lúc chuẩn bị cho một chuyến bay tại căn cứ không quân ở Thủ đô Kabul. Cô điều khiển chiếc C-208, loại máy bay phản lực cánh quạt được sử dụng để vận chuyển cho các lực lượng vũ trang. 

Gần 16 năm kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ vào năm 2001, phụ nữ Afghanistan đang nỗ lực nhằm nâng cao vai trò của họ trong xã hội, bao gồm trong quốc hội, chính phủ và quân đội. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với những thách thức trong một xã hội bảo thủ đã “ăn sâu bén rễ”, nơi phụ nữ phần lớn làm việc nhà và tình trạng bạo lực lan tràn đối với phụ nữ vẫn còn là một vấn đề nhức nhối.

Thời thơ ấu, gia đình Ferozi phải rời bỏ nhà cửa ở Kabul đi lánh nạn vào những năm 1990, trong suốt cuộc nội chiến giữa các lãnh chúa Afghanistan. Họ tị nạn ở Pakistan và trở lại quê nhà chỉ sau khi chế độ Taliban sụp đổ. 

Trong trường trung học ở Afghanistan thời kỳ hậu Taliban, Ferozi nhìn thấy một quảng cáo trên truyền hình động viên phụ nữ tham gia quân đội. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, cô đã đăng ký theo học tại học viện quân sự, học tập để trở thành một sĩ quan thông tin.

Sau đó, học viện thông báo, lực lượng không quân đang tìm kiếm phụ nữ để huấn luyện trở thành phi công. Ferozi cùng 12 phụ nữ khác làm đơn đăng ký và cô là người duy nhất vượt qua được bài kiểm tra để tham gia khóa huấn luyện. 

Truyền cảm hứng cho nữ giới

Trong lúc đang được huấn luyện tại một sân bay ở phía Tây tỉnh Herat, Ferozi lần đầu tiên gặp Đại úy Jawad Mohammad Najafi, người sau này trở thành chồng cô. Họ cưới nhau gần 2 năm trước đây và Najafi rất ủng hộ những hoài bão của vợ.

Ferozi tốt nghiệp khóa huấn luyện đào tạo vào năm 2015. Cô sinh con gái đầu lòng Nergis, hiện bé đã được gần 8 tháng tuổi. Sau đó, Ferozi trở lại phục vụ trong lực lượng Không quân Afghanistan. Cô là một trong 2 nữ phi công trong lực lượng này và 5 phụ nữ khác hiện đang trải qua các khóa huấn luyện. 

Trước đó, vào năm 2013, Đại úy Niloofar Rahmani đã trở thành nữ phi công đầu tiên của nước này trong hơn 30 năm. Hiện cô đang được đào tạo tại Mỹ trên những chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 có kích cỡ lớn hơn nhiều.

Ferozi nói rằng, cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác. “Là phụ nữ, bạn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng bạn phải giải quyết tất cả vấn đề”, Ferozi chia sẻ.

Tướng Mohammad Radmanish, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết, hiện có khoảng 1.800 phụ nữ phục vụ trong quân đội Afghanistan gồm 195.000 thành viên và đang nỗ lực tăng số lượng nữ giới lên tỷ lệ 10% trong 7 năm tiếp theo. 

Không quân Afghanistan có quy mô nhỏ, chỉ hơn 100 máy bay do ít được quan tâm trong nhiều năm. Nhưng vào năm 2015, lực lượng này bắt đầu được NATO và Mỹ tập trung xây dựng thông qua việc tăng cường huấn luyện và bổ sung trang thiết bị.

Lực lượng Không quân Afghanistan có các trực thăng tấn công và máy bay tấn công hạng nhẹ đã tham gia vào nhiệm vụ chiến đấu trong năm nay, mặc dù quân đội NATO thực hiện phần lớn các cuộc không kích trong cuộc chiến chống lại phiến quân.

Vai trò quan trọng khác của lực lượng Không quân Afghanistan là tham gia nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo khẩn cấp, giúp người dân tại những vùng bị lũ lụt, tuyết lở, sạt lở đất hay các thảm họa khác.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục