Ông Tập Cận Bình: "Trung Quốc không bao giờ tìm cách bá quyền"

  • 18/12/2018 20:38
  • 3 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18-12 tuyên bố sẽ thúc đẩy Trung Quốc “tiếp tục cải cách và mở cửa”, đồng thời cảnh báo không ai có thể “ra lệnh” cho Bắc Kinh phải làm gì.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị

“Không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc nên hay không nên làm gì”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị tổng kết 40 năm ngày Trung Quốc thực thi đường lối cải cách và mở cửa, “Chúng ta sẽ kiên quyết cải cách những thứ cần và có thể cải cách, không thay đổi những vấn đề không nên và không thể cải cách”.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc “giữ nguyên lộ trình” cải cách hiện tại. “Điều cần cải cách và cách thực hiện phải phù hợp với mục tiêu tổng quát là cải thiện, phát triển hệ thống chủ nghĩa xã hội với các đặc tính của Trung Quốc, hiện đại hóa hệ thống cùng năng lực điều hành của Trung Quốc”, ông Tập Cận Bình nói thêm.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, thực tiễn cải cách và mở cửa trong 40 năm qua ở Trung Quốc cho thấy mở cửa mang đến sự tiến bộ trong khi biệt lập chỉ dẫn đến lạc hậu.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định nước này sẽ không phát triển theo hướng làm tổn hại lợi ích của các nước khác. “Sự phát triển của Trung Quốc không tạo ra đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào” - ông Tập Cận Bình trấn an đồng thời khẳng định: “Dù Trung Quốc có phát triển cao đến mức độ nào thì chúng tôi cũng không bao giờ tìm cách bá quyền”.

Ngày 18-12-1978, lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu tái cấu trúc nền kinh tế nước này, mở đường cho sở hữu tư nhân tại nhiều ngành công nghiệp và cho phép công ty nước ngoài tiếp cận thị trường. Nhiều người tin rằng, sự thay đổi này đã giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo và biến Trung Quốc thành một cường quốc kinh tế, xếp thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Theo Guardian/AP

Tin cùng chuyên mục