Trung Quốc tạm ngừng tăng thuế ô tô Mỹ để xuống thang đối đầu thương mại

  • 15/12/2018 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tạm dừng đánh thêm thuế vào ô tô và linh kiện do Mỹ sản xuất thêm 3 tháng bắt đầu từ 1-1-2019 nhằm tạo điều kiện cho đàm phán thương mại.

Bắc Kinh đã nâng thuế đánh vào xe nhập khẩu Mỹ từ mốc 15% lên 40% từ đầu năm 2018 nhằm đáp trả việc Washington áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Nay, việc giảm thuế được áp dụng cho 211 mặt hàng gồm xe hơi và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ. Thuế nhập khẩu theo đó sẽ lại từ mức 40% về 15% như cũ.

Bộ Tài chính Trung Quốc ra thông cáo cho biết, họ hy vọng Trung Quốc và Mỹ có thể đẩy nhanh đối thoại nhằm gỡ bỏ mọi rào cản thuế quan nhằm vào tất cả các mặt hàng.

Ngay sau tuyên bố này, Tesla đã tuyên bố giảm giá bán các mẫu Model S và Model X ở Trung Quốc. Trong khi đó, chủ tịch của Ford, ông Joe Hinrichs đã lên tiếng ca ngợi động thái của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục nhượng bộ trước Mỹ để xuống thang căng thẳng thương mại

Trung Quốc tiếp tục nhượng bộ trước Mỹ để xuống thang căng thẳng thương mại

Trên thực tế, lượng ô tô xuất khẩu giữa 2 nước khá nhỏ. Trung Quốc xuất khẩu 53.300 xe sang thị trường Mỹ và nhập khẩu 280.208 xe do Mỹ sản xuất. Trong khi đó, Trung Quốc tự sản xuất được 25,3 triệu xe trong 11 tháng của năm 2018.

Theo số liệu thống kê, số lượng xe nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc đã giảm đi 30% trong 10 tháng đầu năm 2018 nhưng việc gỡ bỏ thuế có thể đưa con số này quay trở lại mức cũ.

Tuyên bố mới của Trung Quốc được đưa ra sau khi nước này cũng mới chấp nhận mua thêm lượng lớn đậu tương từ Mỹ khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Argentina vào hôm 1-12.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục