Ông Tập Cận Bình sẽ huỷ thăm Mỹ nếu Washington trừng phạt Bắc Kinh?

  • 14/09/2015 21:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ The Hill, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể huỷ bỏ chuyến thăm Mỹ sắp tới nếu Washington quyết định trừng phạt Bắc Kinh về việc các tin tặc Trung Quốc đánh cắp nhiều thông tin quan trọng của chính phủ Mỹ.  

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch dự một cuộc họp thượng đỉnh tại Mỹ và sau đó hội đàm riêng với Tổng thống Barack Obama vào cuối tháng 9 này. Tuy nhiên, theo nhiều học giả và chuyên gia, ông Tập Cận Bình có thể huỷ bỏ chuyến thăm sắp tới nếu Mỹ quyết định trừng phạt các công ty Trung Quốc do cáo buộc tấn công mạng vào tuần tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Vào hôm 11-9 vừa qua, Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết, Bắc kinh và Washington nhiều khả năng sẽ kí các cam kết quốc tế về an ninh mạng sau những vụ lùm xùm đánh cặp thông tin mật của chính phủ.

Vào tháng 7-2015, Văn phòng quản lí nhân sự Mỹ cho biết, các tin tặc Trung Quốc đã tiếp cận và đánh cắp được 20 triệu tài liệu về nhân thân, tình hình tài chính và sức khoẻ của các nhân viên đang hoặc đã từng làm cho chính phủ Mỹ.

Vào hồi tháng 8, một quan chức tình báo của Mỹ còn đã tiết lộ rằng, tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập được vào thư điện tử của các quan chức an ninh và kinh tế cấp cao, thân cận với Tổng thống Obama trong suốt 5 năm qua.

Vấn đề an ninh mạng đã gây chia rẽ quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Mỹ thường xuyên cáo buộc tin tặc do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ tấn công các hệ thống máy tính của nước này, tuy nhiên Bắc Kinh luôn bác bỏ lập luận trên. Vào tháng 8-2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng quan ngại về hành vi đánh cắp thông tin của Trung Quốc và cho biết, ông sẽ đề cập đến vấn đề này khi có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Washington.

Tin cùng chuyên mục