Ông Erdogan: Mỹ không nên gây áp lực cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc trừng phạt kinh tế

  • 21/06/2019 14:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20-6 khẳng định rằng, thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là đã hoàn tất, và Washington không nên gây áp lực cho Ankara bằng việc trừng phạt kinh tế.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Tôi không thấy bất cứ khả năng nào những lệnh trừng phạt này có thể bị áp dụng lên Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, chúng tôi cũng có lệnh trừng phạt để đáp trả lại Mỹ”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong cuộc họp báo ngày 20-6 với báo chí quốc tế tại Istanbul.

Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời tiết lộ, mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang ở một mức độ có thể gọi là tốt”, do vậy, trong trường hợp bất cứ điều gì xảy ra thì hai người có thể điện đàm với nhau.

Trước đó, tờ Bloomberg ngày 19-6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang cân nhắc 3 gói trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Gói trừng phạt nghiêm trọng nhất đang được các quan chức hội đồng an ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đưa ra bàn bạc. Gói này, nếu được thông qua, rất có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bloomberg, các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng vào tháng 7 tới, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp S-400 từ Nga.

Tuy nhiên, cũng theo tờ báo, Tổng thống Trump không muốn đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này cho tới khi cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục