Liên quan tới thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vừa qua Tổng thống Erdogan tuyên bố đây là đơn hàng đã chốt và còn để ngỏ khả năng sản xuất cả S-500 cùng với Nga.
Mặc dù vậy theo đánh giá từ giới quan sát thì đây chỉ là hành động mang tính chất "lên gân" của Ankara mà thôi, vì họ sẽ phải chịu thiệt hại cực lớn do các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời sẽ chẳng bao giờ có chuyện Moskva chịu chuyển giao công nghệ S-500.
Mỹ đang đe dọa sẽ áp dụng Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA) lên Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó đầu tiên sẽ là đình chỉ bàn giao tiêm kích tàng hình F-35.
Không chỉ có vậy, tỷ trọng vũ khí Mỹ trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức rất lớn, thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật từ Washington thì toàn bộ chúng sẽ trở thành "sắt vụn" trong thời gian ngắn, hậu quả cực kỳ khó lường.
Đó là khía cạnh quân sự, còn trong bối cảnh suy thoái kinh tế ước tính Ankara cần khoảng 200 tỷ USD vào năm 2019, trong đó gần 175 tỷ USD để giải quyết nợ ngắn hạn và điều hành nền kinh tế, khoản tiền này sẽ bị mất nếu họ hứng chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Với những lý do trên, gần đây đã xuất hiện thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách rút chân khỏi thương vụ mua S-400 và họ sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào đầu tháng 6 này.
Vấn đề lớn nhất đối với Ankara là phải xử lý làm sao cho thật khéo để tránh ảnh hưởng tới quan hệ với Nga cũng như không bị mất khoản tiền đền bù hợp đồng.
Lý do hợp lý nhất để Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy bỏ thương vụ S-400 này theo đánh giá từ các nhà phân tích thì chỉ có một khả năng duy nhất, đó là Ankara tuyên bố tính năng của chúng thua xa những gì Nga vẫn quảng cáo.
Để làm được điều này thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần tới sự trợ giúp của đồng minh Mỹ, trong trường hợp Washington chứng minh rằng các hệ thống tên lửa phòng không Nga chỉ là "bánh vẽ".
Phương án được nhắc tới có khả năng sẽ là Mỹ tìm cách tấn công và tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 của Iran một cách dễ dàng, qua đó chứng minh "hậu duệ" của nó là S-400 cũng không đủ sức đấu lại tiêm kích tàng hình của họ.
Khả năng này rất có thể xảy ra khi hiện tại Mỹ và Iran đang bên bờ vực chiến tranh và Tehran đã di chuyển các thành phần của tổ hợp S-300PMU-2 ra sát eo biển Hormuz.
Hồi tháng 2/2018, nhiều hãng thông tấn khu vực Trung Đông đăng tải thông tin cho biết biên đội tiêm kích tàng hình F-35I Adir của không quân Israel đã thực hiện chuyến bay trinh sát xuyên không phận Syria - Iraq - Iran.
Trên đất Iran, các tiêm kích F-35I này đã lượn nhiều vòng trên đầu các cơ sở hạt nhân được S-300PMU-2 bảo vệ trực tiếp mà không hề bị phát hiện, cho thấy sự vượt trội về tính năng của tiêm kích Mỹ.
Tel Aviv và Washington là đồng minh cực kỳ thân thiết, chắc chắn nếu nhận được yêu cầu từ phía Mỹ thì Israel sẽ hết lòng giúp đỡ đối tác.
Trong trường hợp tiêm kích Mỹ làm được điều tương tự như không quân Israel từng thực hiện với S-300PMU-2 của Iran hay tiến xa hơn là hủy diệt tổ hợp này thì Ankara sẽ có đầy đủ lý do để xem xét lại hợp đồng S-400 với Nga mà không phải e ngại quá nhiều sẽ làm mất lòng Moskva.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ lý do tuyệt vời để hủy thương vụ S-400?

  • 28/05/2019 15:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tìm cách thoát khỏi những rắc rối liên quan đến thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC