Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề tiêu tốn quá nhiều giấy mực của giới truyền thông trong suốt thời gian dài vừa qua.
Ban đầu có nhiều ý kiến cho rằng việc Ankara hỏi mua S-400 chỉ là một đòn gió của họ nhằm mong muốn nhận được các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3 do Mỹ sản xuất mà thôi.
Sở dĩ có nhận định này là vì trước đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra cách làm tương tự khi hỏi mua tổ hợp phòng không HQ-9 do Trung Quốc sản xuất, thậm chí còn tuyên bố đây là sản phẩm thắng thầu.
Tuy nhiên càng về sau càng có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng rất cao là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực sự tiếp nhận các tổ hợp phòng không S-400 này khi liên tục đưa ra những tuyên bố rất cứng rắn.
Bất chấp việc Mỹ đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật CAATSA trong đó đình chỉ bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II hay loại Ankara khỏi dây chuyền sản xuất thì quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thay đổi.
Thậm chí mới đây Tổng thống Erdogan còn tuyên bố đây là đơn hàng đã chốt, đồng thời các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ còn cung cấp thêm thông tin rằng quá trình tiếp nhận có thể diễn ra ngay cuối tháng 6/2019.
Nhưng thời gian gần đây lại bất ngờ có diễn biến mới, khi giới ngoại giao Ankara đánh tiếng cho báo chí rằng họ đang tìm cách rút chân khỏi hợp đồng mua S-400 sao cho thật êm thấm.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào khủng hoảng kinh tế khá trầm trọng, họ rất cần nguồn hỗ trợ tài chính của Mỹ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Bên cạnh đó, lợi ích từ việc có được S-400 theo đánh giá không bù đắp nổi thiệt hại do bị ngừng cung cấp 100 tiêm kích tàng hình F-35, chưa kể nhiều vũ khí khác có nguồn gốc Mỹ cũng sẽ trở thành "sắt vụn" nếu thiếu nguồn phụ tùng hỗ trợ kỹ thuật.
Do vậy có lẽ không ai cảm thấy ngạc nhiên khi mới đây đã có một tuyên bố rất đáng quan tâm được người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hulusi Akar trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh HaberTurk đã cho biết các hệ thống S-400 có thể không kịp chuyển giao trong tháng 6, quá trình này sẽ dời lại những tháng sau đó.
Ông Akar nói thêm: "Trong khuôn khổ hợp đồng có một số chi tiết về thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện liên quan việc việc cung ứng các hệ thống S-400. Các cơ quan và tổ chức có liên quan đang tiếp tục đàm phán về những chi tiết này".
Nhận định về tuyên bố trên, trang tin Bloomberg cho rằng có thể đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ muốn kéo dài thương vụ S-400 do sức ép của Mỹ.
Hành động tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc lớn vào những cuộc đàm phán "mặc cả" quyền lợi của họ với các nước lớn như Mỹ và Nga để đi tới quyết định cuối cùng.
Do đó chưa thể đưa ra dự đoán thật rõ ràng về việc diễn biến của thương vụ mua sắm vũ khí đình đám trên sẽ có kết cục ra sao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố lui thời hạn tiếp nhận S-400, có nguy cơ đổ vỡ hợp đồng?

  • 29/05/2019 18:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi thông báo đơn hàng đã chốt, Thổ Nhĩ Kỳ từng cho biết họ có thể nhận được các thành phần đầu tiên của tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf ngay từ cuối tháng 6/2019. Tuy nhiên đến nay họ lại bất ngờ thông báo hoãn thời gian nhận được tổ hợp này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC