Nữ Thủ tướng New Zealand: Cùng lúc hai thiên chức làm mẹ và lãnh đạo đất nước

  • 08/04/2018 06:33
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Guardian của Anh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cho thấy cuộc sống của bà gần đây thay đổi như thế nào, nhất là từ khi có thai cũng như những chi tiết chưa từng kể về thời kỳ vừa đảm nhiệm chức lãnh đạo, vừa thực hiện thiên chức làm mẹ.
Nữ Thủ tướng New Zealand đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tư vấn về cách cân bằng cuộc sống gia đình và công việc

Nữ Thủ tướng New Zealand đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tư vấn về cách cân bằng cuộc sống gia đình và công việc

Nhìn lại thời điểm này năm ngoái, bà Jacinda Ardern (37 tuổi) chỉ là một Nghị sĩ mới nổi với niềm đam mê xóa đói giảm nghèo ở trẻ em, thường xuyên xuất hiện tại buổi biểu diễn âm nhạc và sẵn sàng trả lời các nhà báo. Mọi việc thay đổi nhanh chóng, hiện bà là Thủ tướng New Zealand, mang thai tháng thứ 6 và vẫn đang cố gắng hết sức để chu toàn mọi việc.

Cuối tháng 3-2018, Thủ tướng New Zealand đã có cuộc gặp lần đầu tiên nhưng đầy thú vị với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama là người có hai cô con gái nhỏ khi bước vào Nhà Trắng năm 2009 và thực hiện chế độ cho phép ông thường xuyên có thời gian dành cho gia đình mình. Trong khi đó, nữ Thủ tướng New Zealand vẫn băn khoăn về việc làm thế nào để cân bằng giữa việc làm mẹ với công việc làm Thủ tướng.

“Tôi đã hỏi ông ấy cách giải quyết vấn đề nan giải này như thế nào?”, bà Ardern nói. Em bé của bà dự kiến sinh vào ngày 15-6 và bà dự định trở lại làm việc sau đó 6 tuần. “Ông ấy nói về những điều bạn có thể làm. Chỉ cần cố gắng hết sức và với cương vị đó, ai cũng luôn có cảm giác có lỗi với gia đình nhưng buộc phải chấp nhận rằng: Chúng ta vẫn đang làm hết sức mình”, bà Jacinda Ardern thổ lộ. 

Như bao phụ nữ mang thai khác, bà Ardern cũng có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén. “Thời kỳ mang thai khiến bạn cảm thấy như thể bị ốm trong một thời gian dài. Tôi đã bị ốm nghén 16 tuần mà không ai biết điều đó. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người phải vật lộn với những thứ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của họ mà bạn bè không bao giờ biết đến và tôi thực sự là một trong số họ”.

“Kể từ khi tôi biết mình có thai, không hẳn là sự phân tâm nhưng đó luôn là điều nhắc nhở về cuộc sống ngoài những gì mình đang có. Bởi vì như bất cứ công việc nào, thời điểm bạn thực sự đang giải quyết một vấn đề lớn, hoặc một điều gì đó làm bạn căng thẳng, bạn rất dễ nghĩ rằng đó là điều quan trọng nhất trên thế giới mà bạn đang đối phó và cần quan tâm mỗi ngày. Nhưng tôi nghĩ rằng, những đứa trẻ thiên thần sẽ giúp bạn tách ra khỏi điều đó, cho bạn cách nhìn rộng mở hơn, chuyện này ít nhất là đúng với gia đình tôi”, bà Ardern chia sẻ về những ngày trong thai kỳ của mình.

Thừa nhận cuộc sống chắc chắn có nhiều thay đổi, “chỉ là bận rộn kinh khủng” từ khi làm Thủ tướng nhưng bà Ardern cho biết, thỉnh thoảng bà vẫn lái xe và nấu ăn hay đơn giản là đến cửa hàng bách hóa gần nhà để mua quần bầu, vì điều này không ai làm hộ cho bà được. “Có lúc tôi đang ở giữa khu mua đồ lót mà có người đàn ông lớn tuổi muốn chụp chung một bức ảnh “tự sướng”, điều đó hơi tế nhị chút nhưng đó là những việc rất bình thường, bởi tôi phải tương tác với mọi người”.

Trên thế giới, bà Jacinda Ardern nằm trong danh sách hiếm hoi nữ nguyên thủ sinh con trong nhiệm kỳ, gần đây nhất là bà Benazir Bhutto, sinh con thứ hai trong thời gian làm Thủ tướng Pakistan năm 1990. Được biết, bà Ardern lớn lên ở những thị trấn nhỏ vùng nông thôn của New Zealand, đi học trường công và hồi thiếu nữ từng làm việc trong cửa hàng bán cá và bánh ngọt địa phương. Nữ Thủ tướng New Zealand cùng người bạn đời của mình cũng muốn đứa con tương lai của họ được nuôi nấng tương tự, cũng có những giá trị hướng về cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục