Nỗi bất hạnh của người từng 3 lần làm cô dâu IS

  • 03/05/2017 07:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Islam Mitat và Ahmed Khalil gặp nhau, tìm kiếm “hạnh phúc mãi mãi” thông qua một trang web hẹn hò của người Hồi giáo. Nhưng thay vì mang đến cho nhau tình yêu và sự mãn nguyện, cuộc hôn nhân của họ đã khiến Islam phải sống trong cơn ác mộng. 

Islam Mitat đến từ Morocco, còn Ahmed Khalil sinh sống ở Kabul, Afghanistan, trước khi chuyển đến Anh và trở thành công dân Anh vào thời điểm họ gặp nhau trên trang Muslima.com. Islam mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang và lấy chồng người Anh với hy vọng thoát khỏi cuộc sống u ám ở thị trấn Oujda của Morocco, gần biên giới với Algeria. 

Nhiều tháng sau lần gặp mặt trực tuyến đầu tiên, Ahmed đã đến Morocco gặp gia đình Islam Mitat, ngỏ lời cầu hôn với cô. Sau khi kết hôn, cặp vợ chồng này đã tới Dubai, rồi đến Jalalabad ở Afghanistan để gặp gia đình Ahmed. Islam nói rằng cô chỉ ở lại Afghanistan 1 tháng vì tình hình an ninh bất ổn ở đó rồi quay về Morocco. 

Cô Islam Mitat cùng 2 con nhỏ

Cô Islam Mitat cùng 2 con nhỏ

“Kỳ nghỉ” lạ lùng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ahmed trở lại Dubai, nhưng ngay sau đó anh ta gọi cho vợ báo rằng anh ta đã tìm được một công việc ở Thổ Nhĩ Kỳ và hai người sẽ đi nghỉ ở đó. “Kỳ nghỉ” bắt đầu một cách lạ lùng. Thay vì đi đến một khu nghỉ mát hoặc khách sạn, cặp vợ chồng này bay đến Gaziantep, biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Một người đàn ông chỉ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ lái xe chở họ đến một ngôi nhà đầy nam giới, phụ nữ và trẻ em. 

Islam kể, phụ nữ và trẻ em ở trong một phòng, những người đàn ông ở phòng khác. Cô  hỏi những phụ nữ khác rằng họ đang đi đâu. Họ liền giải thích: “Chúng tôi sẽ đi đến Syria”. Khi cô phản đối, Ahmed nói toạc móng heo: “Cô là vợ tôi và cô phải tuân theo tôi”. Khi đã ở trong lãnh thổ Syria, họ đi về phía thị trấn Jarablus, đến một nhà trọ dành cho “muhajirin” - những người di cư tới cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo”.

Mặc dù video tuyên truyền của IS miêu tả cuộc sống ở Raqqa như một thiên đường của các tín đồ, nhưng Islam Mitat nói rằng nó “giống như bạn đang chết, nó không phải là cuộc sống”. 

Những người này đến từ nhiều nước trên thế giới như Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Bỉ, Tunisia, Morocco, Algeria và Arập Xêút. Không lâu sau khi đến đây, Ahmed phải trải qua 1 tháng huấn luyện quân sự, bỏ lại Islam đang mang thai. Sau huấn luyện, IS điều Ahmed đi chiến đấu và người đàn ông này bị giết chết ngay ngày đầu tiên ra trận, trong cuộc giao tranh ở Kobani. Sau khi chồng chết, Islam nói rằng cô rất sợ hãi và không biết phải làm gì. Bị cấm nói chuyện với dân thường Syria, cô đã buộc phải ở lại trong cộng đồng muhajirin.

Cô chuyển đến sống với anh trai của chồng và gia đình ông này, những người cũng đi tới Syria. Nhưng khi người anh mất mạng, Islam được chuyển vào một nhà trọ và ở lại đây cho đến khi con trai Abdullah được sinh ra. Khi các chiến binh người Kurd bao vây, IS bắt Islam phải kết hôn một lần nữa, vì vậy cô cưới một người bạn của chồng tên là Abu Talha Al-Almani. Anh ta đưa cô đến Manbij, phía đông bắc thành phố Aleppo, trước khi chuyển đến Raqqa. Một tháng sau khi họ đến đó, Islam ly dị Abu Talha vì anh ta không cho cô ra khỏi nhà.

Tương lai vô định

Islam tìm cách bỏ trốn cùng với con trai Abdullah,nhưng cô sợ nếu bỏ trốn và bị bắt lại, họ có thể bị IS xử tử. Cuối cùng, IS ép buộc cô phải kết hôn lần thứ ba với một người đàn ông tên Abu Abdallah Al-Afghani. 

Mặc dù video tuyên truyền của IS miêu tả cuộc sống ở Raqqa như một thiên đường của các tín đồ, nhưng Islam nói rằng nó “giống như bạn đang chết, nó không phải là cuộc sống”. Theo Islam, cô luôn sống trong sợ hãi, thường xuyên nghe thấy tiếng bom, tiếng súng nổ. Trong những tháng gần đây, thực phẩm bắt đầu cạn kiệt và điện, nước bị cắt dài ngày. 

Islam sinh con gái thứ hai Maria với người chồng thứ ba của cô, nhưng tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn, thôi thúc cô phải bỏ trốn. Sau khi người chồng thứ ba Abu Abdallah thiệt mạng, Islam bán hết tài sản của mình để có tiền trả cho những kẻ buôn người giúp cô thoát khỏi Raqqa, đến một trạm kiểm soát của người Kurd.

Tại đây, các nhân viên tình báo đã thẩm vấn cô, cuối cùng họ tin cô nói thật. Hiện ba mẹ con Islam đang sống tại một ngôi nhà của người Kurd ở đông bắc Syria. Giờ cô không biết phải đi đâu.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục