• Doanh nghiệp vẫn sợ tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh"

  Doanh nghiệp vẫn sợ tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh"

  ANTD.VN - "Dự án vốn Nhà nước: Nợ một nửa làm sao doanh nghiệp “sống” được?". Đó là phản ánh của đại diện Hiệp hội Công nghiệp kỹ thuật điện Việt Nam tại hội nghị giao ban các hiệp hội doanh  nghiệp và doanh nghiệp phía Bắc - kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, diễn ra sáng nay (6-3). 

 • Món nợ nghìn tỷ khó đòi của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở hai công ty tài chính

  Món nợ nghìn tỷ khó đòi của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở hai công ty tài chính

  ANTD.VN - Theo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Kiểm toán Nhà nước thực hiện, BHXH Việt Nam còn khoản nợ khó đòi lên tới hơn 1.500 tỷ đồng ở Công ty cho thuê tài chính ALC I và Công ty cho thuê tài chính ALC II.

 • Thiệt đơn, thiệt kép

  Thiệt đơn, thiệt kép

  ANTĐ - Hiện nay mức thu và chi cho bảo hiểm xã hội (BHXH) chênh lệch nhau khá lớn, có nên xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH bằng tội danh hình sự? Đây là vấn đề “nóng” gây bức xúc xã hội đã được đặt ra trong hội thảo “Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển” vừa diễn ra tại Hà Nội. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, BHXH đã có những bước tiến quan trọng, nhưng cần tiếp tục sửa đổi để BHXH thực sự đảm bảo an sinh xã hội và đời sống người lao động.

 • Nợ đọng 1.072 tỷ đồng đấu giá đất

  Nợ đọng 1.072 tỷ đồng đấu giá đất

  ANTĐ - Ngày 9-5, UBND TP Hà Nội cho biết, trong khi ngân sách thành phố còn khó khăn, tình trạng nợ đọng, nợ quá hạn tiền đấu giá quyền sử dụng đất năm 2013 còn khá lớn. 

 • Lợi cho cả “4 nhà”

  Lợi cho cả “4 nhà”

  ANTĐ - Thêm một gói tín dụng lên tới 50.000 tỷ đồng vừa được tung ra để giải cứu thị trường bất động sản. Đây không phải là gói tín dụng của Nhà nước hỗ trợ người dân mua nhà, mà là tín dụng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam dành cho các nhà kinh doanh bất động sản, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và nhà thầu. Có thể coi đây là mô hình liên kết “4 nhà”: nhà cung ứng vật liệu xây dựng - nhà băng - nhà thi công - nhà đầu tư dự án, tạo nên chuỗi liên kết nhằm mở thêm kênh tiếp cận, khơi thông dòng tiền vốn, “phá băng” bất động sản. 

 • Chỉ còn nợ đọng 2 vụ vi phạm trật tự xây dựng

  Chỉ còn nợ đọng 2 vụ vi phạm trật tự xây dựng

  ANTĐ - Ngày 6-2, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thống kê mới nhất cho thấy, các quận, huyện, thị xã chỉ còn nợ đọng 2 trên tổng số 527 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai phải xử lý theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội (danh sách lập từ tháng 6-2012). 

 • Thu thuế từ bất động sản giảm mạnh

  Thu thuế từ bất động sản giảm mạnh

  ANTĐ - Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, tình hình kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản “đóng băng” khiến các doanh nghiệp bất động sản chịu tác động tiêu cực. Nguồn thu ngân sách từ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vì thế cũng giảm mạnh. 

 • Phải đến tay người dân

  Phải đến tay người dân

  ANTĐ - Nhiều ý kiến cho rằng không ít dự án nhà ở xã hội hiện đang bí đầu ra do giá nhà quá cao, người thu nhập thấp không thể với tới được. Một thứ trưởng Bộ Xây dựng lại khẳng định ngược lại, không có chuyện nhà “ế”. Ở Hà Nội và TP.HCM hiện có hàng trăm nghìn hộ sống dưới mức 6m2/người. Nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp là rất lớn. Số lượng căn hộ nhà ở xã hội của Hà Nội xây dựng mới đáp ứng khoảng 15% nhu cầu.

 • Khó khắc phục triệt để thất thoát, lãng phí trong xây dựng

  Khó khắc phục triệt để thất thoát, lãng phí trong xây dựng

  ANTĐ - Ngay trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận được rất nhiều câu hỏi xoáy thẳng vào nội dung thất thoát, lãng phí từ các công trình xây dựng, dẫn đến chất lượng công trình yếu kém.

 • Làm rõ trách nhiệm cá nhân gây nợ đọng

  Làm rõ trách nhiệm cá nhân gây nợ đọng

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị về khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB). Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, từng địa phương phải tự cân đối các nguồn vốn để xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng XDCB, bảo đảm đến hết năm 2015 phải hoàn thành việc xử lý nợ đọng XDCB. 

 • Doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ đồng tiền đất

  Doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ đồng tiền đất

  ANTĐ - Thị trường bất động sản chững lại từ đầu năm 2011 khiến kế hoạch thu tiền sử dụng đất của Hà Nội đứng trước nguy cơ phá sản. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai dự án dẫn tới tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó, số nợ xấu, khó đòi cũng lên tới trên 500 tỷ đồng.