Xử lý nghiêm việc thu phí tùy tiện

  • 12/11/2015 07:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Trong khi nhiều loại phí, lệ phí được quy định chưa hợp lý, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách thì một số địa phương lại thu các khoản phí cao hơn mức cho phép, khiến người dân bức xúc. 

Thảo luận về dự án Luật Phí, lệ phí ngày 11-11, nhiều ĐBQH đề nghị, phải rà soát lại danh mục phí, lệ phí và quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị thu phí, lệ phí. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị, phí, lệ phí không phải để trả cho các dịch vụ công vì bản chất người dân đã phải trả tiền cho các dịch vụ công bằng thuế. Thứ hai, phí, lệ phí phải hợp lý, không thể trở thành một loại thuế thu nhập trá hình làm giảm thu nhập hợp pháp của dân. “Dân đã đóng đủ các loại thuế thì sao phải chi thêm tiền cho các dịch vụ công nữa. Cũng không được quy định lấy phí, lệ phí để bù đắp chi phí” - ĐB Trương Trọng Nghĩa nói. 

Dẫn chứng việc một số địa phương có tình trạng thu phí, lệ phí cao hơn nhiều so với quy định, nhất là phí du lịch, gửi xe ô tô… gây bức xúc trong nhân dân, ĐB Huỳnh Văn Tính đề nghị phải quy định rõ việc xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan. 

Tin cùng chuyên mục