Kiên quyết thu hồi đất của doanh nghiệp yếu kém

  • 04/12/2012 14:21
  • 0 bình luận
  • Giang Tô
  • In bài
ANTĐ - Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề xuất, phải phải kiên quyết xử lý và thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích của các doanh nghiệp không đủ năng lực.
Kiên quyết thu hồi đất của doanh nghiệp yếu kém

(Ảnh minh họa)

Sáng nay (4-12), trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Hà Nội khóa XIV, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung quanh báo cáo của UBND và các ban HĐND về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô trong 2012, cũng như phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2013. Nổi bật lên là những ý kiến đóng góp liên quan đến tình trạng đông cứng của bất động sản (BĐS) cũng như cách thức xử lý, giải cứu doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Xuân Duyên (ĐB HĐND huyện Ứng Hòa) thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp BĐS lâm vào tình trạng khó khăn hiện nay. Đầu tiên, đó là việc không xem xét kỹ yếu tố cung cầu trước khi đầu tư, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu; tiếp đến là chất lượng sản phẩm tung ra thị trường không đảm bảo, đồng thời đẩy giá “bong bóng” BĐS lên cao. Tất cả những việc này, được đại biểu Duyên tựu chung lại hai chữ “lòng tham” của chính các doanh nghiêp. Ông Duyên cũng lưu ý đến việc thành phố cần xem xét kỹ và hạn chế việc cấp phép xây dựng các chung cư mới thế chỗ những khu tập thể trong nội đô. Ngoài việc liên quan đến cảnh quan, thì mật độ xây dựng và mật độ dân cư quá dày trong khi hạ tầng cũ, yếu còn khiến cho môi trường sống trở nên ngột ngạt.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hữu Thắng (ĐB HĐND huyện Từ Liêm) nhận định, trong năm 2013, những khó khăn tiềm ẩn về kinh tế nói chung, BĐS nói riêng thậm chí còn căng thẳng hơn cả năm 2012. Vì thế ông Thắng đề nghị thành phố Hà Nội tạm thời chưa điều chỉnh giá đất, giá nhà theo hướng tăng lên trong năm tới, nhằm tránh gây hoang mang và khó khăn hơn trong các doanh nghiệp BĐS.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (ĐB HĐND quận Hai Bà Trưng) đề cập đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình hiện nay. Theo ông Nam, doanh nghiệp đề cập ở đây là bao gồm tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung, cũng như doanh nghiệp làng nghề chứ không chỉ riêng doanh nghiệp BĐS. Một trong những biện pháp được ông đề xuất là phải kiên quyết xử lý và thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích của các doanh nghiệp không đủ năng lực. “Giờ không phải là lúc đánh giá các doanh nghiệp, vì thực ra chúng ta đã nắm rõ doanh nghiệp nào yếu kém, doanh nghiệp nào đủ điều kiện trên địa bàn thành phố cả rồi” – ông Nam nói.

Về công tác quản lý quy hoạch đô thị, đại biểu Nam cho rằng dự thảo vẫn còn nặng tính khẩu hiệu, chưa nêu rõ các giải pháp về đất đai, trật tự xây dựng: “Liệu năm sau có giải quyết hết những nợ đọng sai phạm về trật tự xây dựng của năm 2012? Theo tôi, chỗ này cần đưa vào nghị quyết, thể hiện quyết tâm của thành phố xử lý triệt để việc này".

Theo nghị quyết được HĐND Thành phố Hà Nội thông qua sáng 4/12, năm 2013, Hà Nội đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDRP (tổng sản phẩm trên địa bàn) từ 8-8,5%. trong đó, dịch vụ 9,0-9,3%, công nghiệp - xây dựng 7,7-8,2%, nông nghiệp 1,8-2,2%.

Tin cùng chuyên mục