Nhìn từ doanh thu mùa phim Tết 2015: Không thể mãi làm phim theo lối “nhanh nhảu đoảng”

  • 08/03/2015 07:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Trung
  • In bài
ANTĐ - Mùa phim Tết 2015 đã qua đi được 1 tuần, tổng kết  mùa phim Tết 2015, năm nay, rõ ràng doanh  đã giảm nhiều  so với mùa phim Tết của những năm trước. Doanh thu phim đã nói lên được phần nào thị trường và chất lượng của  điện ảnh Việt Nam trong mùa phim Tết vừa qua. 

Nhìn từ doanh thu mùa phim Tết 2015: Không thể mãi làm phim theo lối “nhanh nhảu đoảng” ảnh 1
Doanh thu giảm, chất lượng cũng giảm

Điện ảnh Việt Nam có 5 bộ phim tham gia mùa phim Tết 2015 là Quý tử bất đắc dĩ, Ngày nảy ngày nay, Hợp đồng bắt ma, Trúng số và Siêu nhân X… 5 bộ phim trên đều theo thể loại hài và đều có những gương mặt hút khách. Nhưng xuất sắc nhất mùa phim Tết 2015 phải nói đến doanh thu 44 tỷ đồng của Quý tử bất đắc dĩ. Nhiều nhà chuyên môn không hề bất ngờ trước kết quả này. Như đạo diễn Lê Hoàng đã từng nhận xét rằng phim chỉ cần có Hoài Linh và Thái Hòa thì sẽ đảm bảo thắng. Quý tử bất đắc dĩ có Hoài Linh, Việt Hương, Tấn Beo… và ca sĩ trẻ đang lên Hoài Lâm đủ nổi bật và đánh bại các đối thủ khác để về đích. Tuy nội dung của Quý tử bất đắc dĩ chẳng có gì đặc biệt, vẫn theo phong cách hài nhảm, nhưng chỉ cần những cái tên trên thì khán giả vẫn rút tiền ra mua vé ầm ầm. Ghi nhận trong những ngày Tết vừa qua tại cụm rạp CGV Cinema Hà Nội, có thể thấy rằng Quý tử bất đắc dĩ luôn được khán giả ưu ái hơn các phim Việt khác. Ngoài ra đơn vị phát hành phim này cũng “cao tay” khi bố trí được nhiều suất chiếu trong một ngày cho Quý tử bất đắc dĩ. Vậy nên chiến thắng với 44 tỷ đồng không quá khó hiểu và bất ngờ với Quý tử bất đắc dĩ. Và chiến thắng về doanh thu cũng không đồng nghĩa với chiến thắng về chất lượng phim.

Diễn viên Ngô Thanh Vân với bộ phim Ngày nảy ngày nay cán đích ở vị trí thứ hai với doanh thu khoảng 35 tỷ đồng. Cặp đôi Ngô Thanh Vân và Lê Khánh cùng nhau tung hứng khá ăn ý, giúp bộ phim có được thiện cảm rất tốt từ khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Trước khi phim được công chiếu, bài hát trong phim là 2 cô tiên do nhóm 365 Band thể hiện cũng tạo được một cơn sốt trong giới trẻ. Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng phần kỹ xảo của phim làm chưa tốt, nhưng Ngày nảy ngày nay đã thành công nhờ sự khác biệt với những phim Việt ra rạp mùa phim Tết 2015. Ngô Thanh Vân cũng rất kỳ vọng vào bộ phim này, vì đây là lần đầu tiên cô tham gia một bộ phim với nhiều vai trò như diễn viên, tổ chức sản xuất… Và vị trí thứ hai cũng có thể được coi là trái ngọt cho Ngô Thanh Vân. 

Các vị trí còn lại theo thứ tự thuộc về Hợp đồng bắt ma, Trúng số và Siêu nhân X… Hợp đồng bắt ma có lẽ là phim “kín tiếng” nhất trước ngày khởi chiếu, nhưng cũng cán đích ở vị trí thứ ba. Khán giả và giới chuyên môn vẫn tiếc cho Trúng số của Dustin Nguyễn, bởi đây là một bộ phim được đánh giá là có chất lượng tốt nhưng lại không được xếp chiếu nhiều nên doanh thu có phần “đuối”. Hụt hẫng nhất có lẽ phải kể đến Siêu nhân X của cặp đôi Dũng “khùng” và Thanh Hằng… Tính đến cuối tháng hai vừa qua, Siêu nhân X mới chỉ đạt doanh thu 16 tỷ đồng. Cũng có nhiều chiêu trò, cũng có nhiều diễn viên nổi tiếng, nhưng doanh thu của phim vẫn lẹt đẹt, đây là điều mà nhà sản xuất và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chưa lý giải nổi. Hiện đơn vị phát hành vẫn phải cố để Siêu nhân X ra rạp tới ngày 8-3. Và nếu khán giả ủng hộ Siêu nhân X thì khả năng bộ phim này cũng chỉ đạt doanh thu là… hòa vốn.

Khán giả hờ hững với phim Việt

Theo đúng logic, thì đáng lẽ ra mùa phim Tết phải thật sự sôi động. Nhưng doanh thu của các bộ phim Tết 2015 vừa qua đã phần nào phản ánh được sự sa sút với thị trường điện ảnh Việt Nam. Bởi cách đây 2 năm, mùa phim Tết 2013, Nhà có 5 nàng tiên đã về đích với doanh thu 51 tỷ đồng. Và nhìn chung doanh thu của các phim Việt mùa Tết 2015 đều sụt giảm so với những năm trước. Lý do đầu tiên có thể kể đến nhu cầu thưởng thức của khán giả Việt có thể đã thay đổi. Theo nhà phê bình điện ảnh, tiến sĩ Vũ Ngọc Thanh cho biết hiện nay khán giả có rất nhiều cơ hội để có thể thưởng thức điện ảnh với các giai đoạn  khác nhau trong năm. Khán giả cũng không phải đợi đến Tết để được xem phim hài và cười sảng khoái, mà trước Tết 2-3 tháng, họ cũng được xem phim hài Để mai tính 2, và bộ phim đó cũng có doanh thu rất cao. Bộ phim Chàng trai năm ấy cũng được chiếu cách mùa phim Tết 2015 khoảng 1 tháng cũng mang về doanh thu “khủng” hơn một số bộ phim được chiếu mùa Tết. Tiến sĩ Vũ Ngọc Thanh cũng cho biết thêm rằng một nguyên nhân nữa khiến khán giả có phần hờ hững với phim Việt là do niềm tin của họ với điện ảnh nước nhà giảm sút đi khá nhiều.  Niềm tin của khán giả Việt đang vơi dần với điện ảnh trong nước, thậm chí khán giả còn quay lưng từ lúc phim Việt còn chưa ra rạp. 

Theo nhà biên kịch Nguyễn Quỳnh Trang thì phim nước ngoài được chiếu trong dịp Tết 2015 này đã nhận được phản hồi tốt từ nhiều khán giả trên thế giới, giới chuyên môn… nên khán giả Việt sẽ có khả năng chọn những bộ phim nước ngoài để xem. Nguyên nhân chính khiến phim Việt sụt giảm doanh thu mùa phim Tết 2015 vừa qua là do khán giả đã chán với cách cười cũ, cách làm cũ của phim Việt và sự cạnh tranh của những “bom tấn” nước ngoài. Nhà biên kịch Nguyễn Quỳnh Trang cũng cho rằng phim Việt cần có sự thay đổi mạnh mẽ, cần phải đầu tư về chất lượng phim, không tiếp tục lối làm phim kiểu “nhanh nhảu đoảng” như trước. Nếu các nhà sản xuất không nhận thức được điều này, thì không chỉ mùa phim Tết 2016 doanh thu tiếp tục giảm mà các mùa phim khác trong năm, khán giả vẫn sẽ quay lưng lại với phim Việt. 

Tin cùng chuyên mục