Nhiều nhà đất công đắc địa ở Đà Nẵng bị bán và chuyển đổi trái quy định

  • 20/03/2019 19:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trong số 31 cơ sở nhà đất công được UBND TP Đà Nẵng bán cho bên thuê, có 4 cơ sở ở vị trí đắc địa được thành phố bán không qua đấu giá, vi phạm Luật đất đai…
Cơ sở nhà đất ở địa chỉ 73 Nguyễn Thái Học được Thanh tra Chính phủ kết luận là UBND TP Đà Nẵng bán không qua đấu giá

Cơ sở nhà đất ở địa chỉ 73 Nguyễn Thái Học được Thanh tra Chính phủ kết luận là UBND TP Đà Nẵng bán không qua đấu giá

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP Đà Nẵng trong quá trình tổ chức bán, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà đất công thời gian qua.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở nhà đất từ năm 2010 đến 2016 khi chưa có phương án sắp xếp, xử lý là không đúng theo Quyết định năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong 52 cơ sở nhà đất này, có 31 cơ sở được Đà Nẵng bán lại cho bên đang thuê, 8 cơ sở bán đấu giá, 8 cơ sở bán trực tiếp, còn lại là cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi.

Với 31 cơ sở nhà đất công được Đà Nẵng bán lại cho bên đang thuê có tổng diện tích nhà và đất khoảng 30.000 m2, thu về ngân sách hơn 424 tỷ đồng. Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, trong 31 cơ sở này, có 4 cơ sở (gồm nhà 47 Nguyễn Thái Học, 2 Hải Phòng, 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học) được UBND TP Đà Nẵng bán không qua đấu giá theo quy định, vi phạm Luật đất đai.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã ký hợp đồng cho thuê, ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (là Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc – cả 2 công ty này đều thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm").

Theo Thanh tra Chính phủ, cả 4 cơ sở nhà đất này đều năm trong 10 cơ sở nhà đất mà Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu để cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Đối với 8 cơ sở nhà đất công sản được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, qua kiểm tra phát hiện 2 cơ sở (số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp) là các khu tập thể xuống cấp được UBND TP bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ là không phù hợp với mục tiêu ban đầu đã nêu, không thông qua đấu thầu là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Đối với 8 cơ sở nhà đất được UBND TP Đà Nẵng tổ chức bán đấu giá trong thời gian từ 2010-2016, kết luận thanh tra cho thấy, số tiền thu được từ các cơ sở nhà đất này chênh lệch tăng cao so với giá khởi điểm, qua đó giúp tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đối với 5 cơ sở nhà đất được UBND TP Đà Nẵng cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, cơ sở nhà đất số 16 Bạch Đằng (diện tích 1.799,3m2) được cho thuê đất 50 năm sau khi UBND TP phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá (tổng giá trị trên 83 tỷ đồng) và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đã thông báo bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, dù Đà Nẵng những năm qua đã khắc phục nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai song thành phố vẫn chưa truy thu hết số tiền giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định…

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, sai phạm trên thuộc về trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Tài chính, Công ty Quản lý nhà, hội đồng thẩm định giá, các tổ chức được giao quản lý quỹ đất và tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Tin cùng chuyên mục