Nhiều bang Ấn Độ thông báo hết vaccine chống Covid-19

  • 30/04/2021 19:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 30-4, nhiều bang tại Ấn Độ đã thông báo hết vaccine chống Covid-19 chỉ một ngày trước khi chương trình tiêm chủng mở rộng dự kiến bắt đầu tại quốc gia này.

“Chúng tôi sẽ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi khi có vaccine. Chúng tôi tin rằng chương trình tiêm chủng có thể bắt đầu trong vòng 15 ngày tới”, Thủ hiến bang Gujarat Vijay Rupani cho biết.

Thiếu vaccine là tình trạng chung của một số bang ở Ấn Độ, mặc dù 1-5 là ngày chính phủ nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng cho mọi người lớn.

Nhiều bang Ấn Độ thông báo hết vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Ấn Độ đang phải chịu nhiều khó khăn trong ứng phó với dịch Covid-19

Tại bang Karnataka, lãnh đạo y tế địa phương cho biết, chương trình tiêm chủng cho người trưởng thành sẽ không bắt đầu do chưa có nguồn vaccine.

Trong khi đó, các trung tâm tiêm chủng tại Mumbai đều thông báo sẽ đóng cửa trong ba ngày do thiếu vaccine. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ.

Từ tháng 1 đến nay, chỉ khoảng 9% trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ đã được tiêm một liều vaccine.

Ban đầu, nước này chỉ dự định tiêm chủng cho 300 triệu người thuộc nhóm người rủi ro cao nhất cho tới tháng 8. Tuy nhiên, sau đó, chính quyền mở rộng đối tượng tiêm chủng vì số ca nhiễm tăng mạnh.

Hai nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ đang cố gắng đẩy sản lượng vượt qua 80 triệu liều mỗi tháng. Ngoài ra, khó khăn còn đến từ việc thiếu nguyên liệu thô và đám cháy tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và hạn chế xuất khẩu từ Mỹ.

Một số quốc gia đã tuyên bố hỗ trợ cho Ấn Độ, trong đó có Mỹ, Anh, Romania, Nga và Ireland, nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh đang vô cùng khủng khiếp tại nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục