Triều Tiên xây khu chế xuất gần biên giới Trung Quốc

  • 30/04/2021 15:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 29-4, Triều Tiên cho biết, nước này đã xây dựng một khu chế xuất gần biên giới Trung Quốc như biện pháp nhằm khôi phục thương mại sau thời gian dài đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định thành lập khu chế xuất Musan ở tỉnh Bắc Hamgyong, giáp biên giới Trung Quốc.

Chưa rõ khu chế xuất này sẽ tạo ra các sản phẩm gì khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát phán đoán rằng, nó sẽ chế tạo những sản phẩm dựa vào nguyên liệu Trung Quốc, sau đó xuất khẩu trở lại quốc gia láng giềng.

Triều Tiên xây khu chế xuất gần biên giới Trung Quốc ảnh 1

Khu chế xuất mới được xây dựng để tăng cường trao đổi thương mại với Trung Quốc

Thông báo trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ “mang đến cho người dân hai nước cuộc sống tốt đẹp hơn” trong thông điệp gửi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào hồi tháng 4.

Trong khi đó, ông Kim Jong Un cũng kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn với Trung Quốc trước những khó khăn trước mắt.

Theo nhiều nhà phân tích, Trung Quốc sẽ sớm hỗ trợ Triều Tiên về thực phẩm, phân bón và các viện trợ cần thiết khác sau quãng thời gian cắt giảm trao đổi thương mại vì đại dịch.

Theo tình báo Hàn Quốc, kim ngạch thương mại Trung Quốc - Triều Tiên đã giảm tới 75% trong 10 tháng đầu năm 2020. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu, khiến hoạt động của các nhà máy ở Triều Tiên xuống thấp nhất kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục