Nhật Bản vẫn coi Triều Tiên là mối đe dọa lớn tới an ninh

  • 28/08/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản vừa cho biết, nước này vẫn coi Triều Tiên là một mối đe dọa lớn với an ninh bất chấp việc Bình Nhưỡng đã ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hứa phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

“Các hành động quân sự của Triều Tiên vẫn tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách đối với chúng ta”, sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được công bố vào hôm 28-8 khẳng định.

Tài liệu này đã liệt kê một vài mối quan ngại an ninh của Nhật Bản như vũ khí hạt nhân Triều Tiên, sự mở rộng của quân đội Trung Quốc và kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang của Nga với lí do chống lại quốc gia thù địch ở Đông Á.

Sự đánh giá này của Nhật Bản được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng.

Nhật Bản chưa tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

Nhật Bản chưa tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

Tổng thống Trump luôn ca ngợi hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un là thành công và chấp nhận ngừng tập trận chung với Hàn Quốc. Trong khi đó, ông Kim Jong-un nhiều lần tái khẳng định lời hứa phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đàm phán giữa 2 nước đã không có tiến triển do việc Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược trước khi được dỡ bỏ trừng phạt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng từng tuyên bố rằng, Tokyo sẽ không thay đổi quan điểm về quân sự với Triều Tiên cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và từ bỏ cả chương trình tên lửa.

Hiện kế hoạch triển khai 2 hệ thống phòng không Aegis trên bộ và radar dò tìm tên lửa của Nhật Bản vẫn đang được triển khai. Đây là loại khí tài được Nhật Bản đầu tư nhằm chống lại mối đe dọa từ cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục