Nhật Bản tự nhiên có thêm đảo mới là quả núi lửa

  • 21/11/2013 22:04
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Sau khi một ngọn núi lửa phun trào, một hòn đảo mới được sinh ra ở vùng lãnh hải của Nhật Bản, thông tin do nhân viên bảo vệ bờ biển và chuyên gia động đất Nhật Bản cho hay hôm 20-11. Đây là hiện tượng lần đầu tiên diễn ra sau nhiều thập kỷ.

Những hình ảnh khói đen, tro bụi, đất đá trồi lên từ miệng núi lửa và biến thành hòn đảo vẫn còn nghi ngút khói nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000km về hướng Nam, đã được phát sóng trên các kênh truyền hình Nhật Bản.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, hòn đảo mới có đường kính 200m, nằm ngoài khơi đảo Nishinoshima – một hòn đảo không có người ở được hình thành những năm 1973-1974,  thuộc quần đảo Ogasawara. Quần đảo này gồm 30 đảo nhỏ nằm cách Tokyo 1.000km về phía Nam.

Nhật Bản tự nhiên có thêm đảo mới là quả núi lửa ảnh 1
Hòn đảo mới do núi lửa tạo ra ở lãnh hải Nhật Bản. 


Theo nhà nghiên cứu núi lửa cho hay ngọn núi lửa có thể biến mất nhanh chóng do hiện tượng xói mòn. Tuy nhiên nếu dung nham phun lên khối lượng lớn rồi đông đặc khi nguội thì đảo núi lửa vẫn tiếp tục tồn tại.

Người phát ngôn Nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố chính phủ rất hoan nghênh việc nước này có thêm lãnh thổ dù rất nhỏ bé.

Vào những năm 1970 – 1980, nhiều hòa đảo nhỏ được sinh ra trên lãnh hải biển Nhật Bản do hiện tượng phun trào núi lửa tương tự. Nhưng những hòn đảo bé này sau đó biến mất dưới lòng đại dương hoặc bị ăn mòn một phần.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục