Nhật Bản kháng nghị vụ tàu cá Trung Quốc

  • 28/12/2018 11:17
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị Trung Quốc về hành vi được cho là sai phạm của thuyền viên trên tàu đánh cá Trung Quốc.
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Hôm 27-12, trả lời báo giới, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tàu đánh cá Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động mà không hề dừng lại trong hơn nửa ngày bất chấp nhân viên của Cục Ngư nghiệp Nhật Bản có mặt trên tàu.

Những nhân viên này lên tàu vào ngày 5-11 để thanh tra hiện trường sau khi nghi ngờ tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ngoài khơi Kyushu.

Tuy nhiên, giới chức Cục Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết tàu cá Trung Quốc không dừng lại mà tiếp tục di chuyển vào vùng biển mà tàu cá của hai bên được phép hoạt động. Theo giới chức, nhân viên tàu tuần tra không được phép kiểm tra bắt buộc tại vùng biển này.

Vì vậy, các điều tra viên chất vấn thuyền trưởng tàu cá trên nguyên tắc tự nguyện, nhưng không thu được đầy đủ bằng chứng cho việc đánh bắt trái phép. Các điều tra viên trở lại tàu tuần tra vào tối cùng ngày, sau khi được cho là đã ở trên tàu đánh cá Trung Quốc 12 tiếng.

Ông Suga nói rằng Chính phủ Nhật Bản coi đây là hành động sai trái và đã kháng nghị với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục