Hội nghị thượng đỉnh 3 bên, Nhật - Trung - Hàn bàn về vấn đề Triều Tiên

  • 09/05/2018 10:44
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 9-5, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khai mạc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Đây là hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Đông Á được tiến hành sau 2 năm rưỡi gián đoạn và diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe. Dự kiến, ba nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các ý kiến xung quanh kết quả hội đàm thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua, đồng thời bàn luận về cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều sắp tới. 

3 nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

3 nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

Phát biểu trước thềm hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết ông muốn thảo luận với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh và Seoul các biện pháp hợp tác nhằm hủy bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, cũng như sớm giải quyết vấn đề con tin người Nhật. 

Bên cạnh đó, ba nhà lãnh đạo cũng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy tự do hóa thương mại nhằm đóng góp cho sự ổn định và phồn vinh của kinh tế thế giới. Hiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ba nước Đông Á chiếm hơn 20% tổng GDP toàn thế giới. 

Ngoài ra, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa-giáo dục nhằm hướng tới các sự kiện thể thao mang tầm cỡ thế giới. Nhật Bản sẽ tổ chức Đại hội Thể thao mùa Hè năm 2020, trong khi Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội Thể thao mùa Đông năm 2022. 

Toàn cảnh hội nghị 3 bên Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

Toàn cảnh hội nghị 3 bên Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc

Dự kiến, sau khi kết thúc hội nghị, ba nhà lãnh đạo sẽ ra một tuyên bố chung. Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tổ chức các cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhằm cải thiện quan hệ song phương mặc dù giữa vẫn còn tồn tại những bất đồng về vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Đây là lần thứ 7 Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên được tổ chức và là lần đầu tiên sau 7 năm một Thủ tướng Trung Quốc và một Tổng thống Hàn Quốc công du tới Nhật Bản.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục