Nhật Bản đề nghị Nga chấm dứt quân sự hóa quần đảo tranh chấp

  • 01/08/2018 18:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vừa đề nghị Nga giảm hoạt động quân sự ở quần đảo tranh chấp trên Thái Bình Dương sau khi Moscow liên tiếp tăng cường lực lượng tại đây để phản ứng với các mối đe dọa tiềm tàng.

"Chúng tôi đã đề nghị phía Nga có những bước đi cụ thể do họ đang xây dựng tiềm năng quân sự trên bốn hòn đảo phía bắc của chúng tôi", Bộ trưởng Onodera nói sau khi có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ở Moscow vào hôm 31-7.

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân Nga và Nhật Bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Nhật Bản chỉ trích hoạt động quân sự của Nga ở quần đảo Kurils/vùng lãnh thổ phía Bắc

Nhật Bản chỉ trích hoạt động quân sự của Nga ở quần đảo Kurils/vùng lãnh thổ phía Bắc

Vào hồi tháng 2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phê chuẩn việc triển khai máy bay chiến đấu đến hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản. Điều diễn ra đúng thời điểm Nhật Bản vừa thông qua việc triển khai hệ thống phòng thủ Aegis của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Theo Bộ trưởng Onodera, hệ thống tên lửa phòng không Aegis trên bộ được Nhật Bản triển khai chỉ nhằm mục đích bảo vệ nước này chứ không phải là mối đe dọa với Nga.

Nga luôn quan ngại việc Nhật Bản cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ nước này như căn cứ triển khai nhiều loại vũ khí nguy hiểm đến Bắc Á dưới lí do chống lại Triều Tiên.

Tổng thống Putin được cho là sẽ hội đàm trực tiếp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề tranh chấp lãnh thổ khi 2 người gặp nhau vào tháng 9 tại thành phố Vladivostok.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục