Nhật Bản có thể kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

  • 17/03/2016 08:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài

ANTĐ - Đảng cầm quyền Nhật Bản ngày 16-3 đã kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc nước này tìm kiếm các trọng tài quốc tế để xử lý các hành vi thăm dò và khai thác dầu khí trái phép của Trung Quốc trên vùng Biển Hoa Đông. 

Theo đó, trong nghị quyết thông qua hôm qua 16-3, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản đã kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Abe yêu cầu Trung Quốc kịp thời nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề thăm dò và khai thác dầu khí, cũng như có thể xem xét việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.

“Nếu Trung Quốc từ chối yêu cầu, chúng ta sẽ cần phải tiến hành một số biện pháp. Vì chúng ta đã nhất trí rằng, không nên né tránh việc đưa vấn đề này lên một tòa trọng tài quốc tế và xem xét các bước cần chuẩn bị”, ông Yoshiaki Harada, người đứng đầu bộ phận phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Hoa Đông của LDP cho biết. 

Quan hệ Trung - Nhật lâu nay xấu đi do các tuyên bố chủ quyền của cả hai bên đối với những hòn đảo không người trên vùng Biển Hoa Đông.

Năm 2015, Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí và khí đốt trên vùng biển này đồng thời, Tokyo cũng cáo buộc Bắc Kinh đã vi phạm thỏa thuận giữa 2 bên về hợp tác phát triển tài nguyên trong khu vực. Tuy nhiên, sau đó Bắc Kinh vẫn tuyên bố họ có quyền khai thác dầu khí trên vùng Biển Hoa Đông.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục