Indonesia có thể kiện Trung Quốc về đường 9 đoạn trên Biển Đông

  • 12/11/2015 08:47
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-11, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia Luhut Panjaitan tuyên bố, nước này có thể khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Indonesia có thể kiện Trung Quốc về đường 9 đoạn trên Biển Đông ảnh 1Trung Quốc cải tạo đảo trái phép ở Biển Đông

Ông Luhut Panjaitan cho biết, Indonesia đang nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này và đang tìm cách tiếp cận với phía Trung Quốc. Indonesia muốn có giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, bằng không nước này có thể sẽ đưa vấn đề trên ra tòa án quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Philippines vừa cho biết, nước này đã nhất trí với Trung Quốc trong việc cải thiện mối quan hệ song phương vốn bị đình trệ trong những năm gần đây do tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Tuyên bố này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Thủ đô Manila để tham dự hội nghị này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippine, ông Charles Jose cho biết, trong cuộc họp diễn ra hôm thứ Ba, 10-11, giữa Ngoại trưởng Albert del Rosario và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đã thống nhất sẽ đặt những "vấn đề gây tranh cãi" về Biển Đông sang một bên. Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ, họ sẽ không đề cập đến các vấn đề tranh chấp vùng biển tại hội nghị thượng đỉnh. 

Theo VOA News, CNA

Tin cùng chuyên mục