Nhân viên Ngoại giao Trung Quốc thổi bùng căng thẳng với Mỹ vì… một bài đăng Twitter

  • 17/07/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã xóa bài đăng trên Twitter với nội dung mang tính phân biệt chủng tộc khiến cựu cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ, bà Susan Rice phẫn nộ và gọi ông là “một kẻ phân biệt chủng tộc đáng hổ thẹn”.

Vừa qua, một nhà ngoại giao của Trung Quốc là ông Zhao Lijian, phó trưởng phái đoàn Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan đã chia sẻ trên Twitter nhằm bảo vệ các chính sách của Bắc Kinh ở Tân Cương, đồng thời chỉ trích Mỹ về các vấn đề nhân quyền của nước này và về cái mà ông miêu tả là “đạo đức giả”.

Chân dung ông Zhao Lijian, phó trưởng phái đoàn Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan – Nguồn: Twitter

Chân dung ông Zhao Lijian, phó trưởng phái đoàn Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan – Nguồn: Twitter

Ông Zhao đã chỉ trích Mỹ vì đối xử tệ với người Hồi giáo tại Iraq và Vịnh Guantanamo, nơi các tay súng khủng bố al-Qaeda bị giam giữ. Ông đề cập đến mọi vấn đề, từ những vụ xả súng ở trường học và bất bình đẳng trong thu nhập đến sự phân biệt chủng tộc. Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng nếu “bạn là người sống ở Washington, chắc chắn bạn sẽ biết rằng người da trắng sẽ không bao giờ đến” khu vực Đông Nam của thủ đô – nơi có lịch sử của người Mỹ gốc Phi.

Sau đó, ông Zhao đã xóa những dòng chia sẻ của mình trên Twitter. Tuy nhiên, một cuộc tranh cãi trực tuyến hiếm hoi nhưng không kém đặc sắc đã diễn ra sau khi bài đăng này “lọt vào mắt” của bà Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong thời gian cầm quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đáp trả ông Zhao trên Twitter, vào Chủ nhật tuần trước bà Susan Rice đã lên tiếng chỉ trích hành động này, rằng ông Zhao là “một kẻ phân biệt chủng tộc đáng hổ thẹn” và “dốt nát”. Bà cũng đưa ra mong đợi với Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải rằng: “Tôi trông chờ rằng ông cùng đội ngũ của ông sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn…” và kêu gọi cách chức ông Zhao. 

“Bà cũng là một người đáng hổ thẹn như vậy. Và cũng ngu dốt không kém. Hãy nhớ rằng, tôi đang công tác tại Islamabad. Tôi chỉ đơn giản nói ra sự thật đau lòng này”, ông Zhao đã đáp trả lời chỉ trích của bà Susan Rice một ngày sau.

Ngoài ra, còn có một bình luận mà ông Zhao đã xóa ngay sau đó với nội dung: “Việc gán tội danh phân biệt chủng tộc cho người nói ra sự thật chỉ vì bản thân không muốn nghe, thì thật nhục nhã và đáng ghê tởm”.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Susan Rice – Nguồn: Bloomberg

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Susan Rice – Nguồn: Bloomberg

Sau cuộc tranh cãi này, ông Zhao chọn cách giữ im lặng bằng cách từ chối các cuộc gọi, trả lời email và tin nhắn trực tiếp cùng các bình luận trên Twitter.

Được biết, ông Zhao cũng thường lên tiếng chống lại các nhà phê bình Trung Quốc trên trang Twitter. Ông đưa ra những thông điệp gây tranh cãi nhằm thúc đẩy sự lên án việc giam giữ hàng loạt người Hồi Giáo ở khu vực xa xôi hẻo lánh nằm ở phía Tây của Tân Cương. 

Cuộc tranh cãi gay gắt xảy ra khi các nhà ngoại giao Trung Quốc ngày càng trở nên thẳng thắn và “lộng ngôn”. Trong đó, có một số người từng chỉ trích Canada vì việc chỉ cho phép “người da trắng thượng đẳng” mới được nắm quyền lực tối cao và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã biến Mỹ thành kẻ thù của cả thế giới.

Khi được hỏi về cuộc tranh cãi trực tuyến này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng ông không nắm rõ thông tin cụ thể của cuộc tranh cãi này. Nhưng bà cũng khẳng định rằng Trung Quốc phản đối sự can thiệp của Mỹ và các nước phương Tây trong việc can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

Tin cùng chuyên mục