Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

  • 29/04/2018 18:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29/4, theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tỏ ý sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên.

Được biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bày tỏ cảm ơn nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đề cập vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua. Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Abe cho biết: “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc vì sự chân thành trong việc giải quyết vấn đề như đã hứa”. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bất cứ lúc nào

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bất cứ lúc nào

Shinzo Abe bất cứ lúc nào

Dù không nói rõ hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã trao đổi những gì về vấn đề trên, song ông Abe cho biết sẽ cố gắng đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới đạt tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề này. 

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm, ông và Tổng thống Hàn Quốc đã nhất trí rằng hai nước sẽ phối hợp để Triều Tiên có các hành động cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bên cạnh đó, Mỹ - Nhật - Hàn cũng sẽ có các nỗ lực chung hướng đến giải giáp vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và toàn bộ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. 

Trước thềm các hội nghị thượng đỉnh quan trọng này, giới chức Nhật Bản đã tiến hành các chuyến thăm tới Mỹ và Hàn Quốc nhằm thúc giục hai nước này quan tâm tới các đề xuất của Toykyo liên quan  vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên, cũng như các loại tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Nhật Bản. 

Nhưng vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt giữ ở Triều Tiên vẫn là một rào cản có thể xảy ra đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bình Nhưỡng. Tokyo chính thức công nhận 17 người như đã bị bắt trong những năm 1970 và 1980. 5 trong số đó đã được trả tự vào năm 2002. Trong khi đó, Triều Tiên luôn khẳng định 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ bước chân vào lãnh thổ Triều Tiên.

Tokyo cũng đưa ra nhiều đề xuất như sẵn sàng trang trải chi phí cho hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên nếu các bên đạt thỏa thuận về việc này.

Sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe đã gặp ông Suh Hoon, người đứng đầu ngành tình báo Hàn Quốc đang có chuyến thăm Tokyo để thông báo tóm tắt kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tin cùng chuyên mục