Mông Cổ, Singapore là hai địa điểm cuối cùng đang được xem xét cho cuộc họp Mỹ- Triều Tiên

  • 29/04/2018 08:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN- Ngày 28-4, CBS News đưa tin, Mông Cổ và Singapore là hai địa điểm cuối cùng đang được xem xét cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên sắp tới. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hiện chỉ có 2 địa điểm được cân nhắc cho cuộc gặp này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ, Washington đã giới hạn số lượng các địa điểm được cân nhắc để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới xuống còn "hai quốc gia", đồng thời khẳng định sẽ thông báo cho Đức về địa điểm này, sau khi đã có quyết định cuối cùng. 

Tổng thống Mỹ cho biết chỉ còn hai địa điểm lựa chọn cho cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên

Tổng thống Mỹ cho biết chỉ còn hai địa điểm lựa chọn cho cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên

"Tôi sẽ gặp ông Kim Jong-Un trong vài tuần tới, và mong chờ điều đó. Hiện chỉ còn 2 quốc gia được lựa chọn làm địa điểm gặp và chúng tôi sẽ cho biết đó là địa điểm nào".

"Dù không muốn bình luận nhưng hiện chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp"- ông Trump nói thêm- "Hai phía đang thiết lập một cuộc họp. Mọi thứ đã thay đổi rất hoàn hảo từ vài tháng trước".

Trước đó, Washington đã đưa ra 5 địa điểm khả thi gồm Thụy Sĩ, Mông Cổ, Thụy Điển, Singapore và đảo Guam, đồng thời đưa ra 3 hoặc 4 thời điểm dự kiến có thể tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Donald Trump cho biết ông "có trách nhiệm phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên", song cũng nhấn mạnh nếu tình hình rõ ràng cho thấy Mỹ và Triều Tiên không thể nhất trí về một giải pháp cụ thể, ông sẽ rời khỏi phòng họp. 

Về cuộc gặp liên Triều vừa diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, "những lời hứa của Triều Tiên là tốt, nhưng rất cần thiết phải phải có những hành động rõ ràng”. Ông cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép cao nhất đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chính thức tiến hành phi hạt nhân hóa

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục