Phiên giảm điểm “lịch sử” trên thị trường chứng khoán:

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VN-Index mất gần 30 điểm

  • 24/08/2015 16:53
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Cổ phiếu lớn, nhỏ la liệt nằm sàn, VN-Index tuột dốc không phanh, đóng cửa phiên ngày 24-8-2015, chỉ số này giảm tới gần 30  điểm và lùi xuống còn 526,93 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số trong vòng 8 tháng qua. 

Trong phiên, có thời điểm VN-Index giảm sâu tới 35 điểm

Trong phiên, có thời điểm VN-Index giảm sâu tới 35 điểm

Rực sắc đỏ

Hàng loạt thông tin tiêu cực tác động tới tâm lý nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán chứng kiến một phiên bán tháo mạnh mẽ. Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 550, 540 và 530 điểm đã bị xuyên thủng. Sự hoảng loạn và mất bình tĩnh đã khiến nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ồ ạt bán ra. Ngay cả những cổ phiếu trụ cột cũng bị bán tháo giá sàn, bản điện tử ngập trong sắc đỏ. Thời điểm giảm sâu nhất, VN-Index để mất tới hơn 35 điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 24-8-2015, VN-Index giảm tới 29,37 điểm và lùi xuống còn 526,93 điểm. Không còn nhiều cổ phiếu trụ lại được trong sắc xanh. Suốt cả ngày giao dịch, chỉ số giảm một chiều, không có bất cứ một nhịp hồi phục nào đáng kể. Chỉ có 24 cổ phiếu tăng giá, đi ngược diễn biến chung của thị trường; 25 mã đứng giá, trong khi có đến 249 mã giảm giá. Đảo chiều tăng 700 đồng lên 12.300 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên, EIB là chứng khoán hiếm hoi có được sắc xanh trong nhóm các mã vốn hóa lớn. Lực bán tháo mạnh đẩy thanh khoản toàn sàn tăng vọt. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 174,5 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là hơn 3.105 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội tình trạng cũng diễn ra tương tự, ap lực bán ồ ạt tăng mạnh, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, HNX-Index giảm mạnh 4,51 điểm (tương đương 5,81%) xuống còn 73,09 điểm. Tại thời điểm đóng cửa, toàn sàn có tới 205 mã giảm, chỉ còn 29 mã tăng và 28 mã đứng giá.

Nhóm cổ phiếu chủ chốt nằm sàn già nửa, số còn lại cũng đồng loạt giảm sâu. Điểm tích cực là nhà đầu tư ngoại đầy mạnh mua vào, dòng tiền bắt đáy gia tăng, thanh khoản nhờ đó được kéo lên mức cao. Chốt phiên, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 71 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là hơn 697 tỷ đồng.

Có thể nói tâm lý nhà đầu tư đang thực sự hoảng loạn, phiên giao dịch ngày 24-8 có thể xem là một phiên giảm điểm lịch sử, đà giảm mạnh không chỉ ở các cổ phiếu đầu cơ mà trên diện rộng. Thị trường cũng đã từng chứng kiến phiên giảm mạnh tương tự khi xảy ra sự kiện “bầu Kiên”, tuy nhiên biên độ thời điểm đó nhỏ. Trong khi đó biên độ hiện tại được nới rộng nên số điểm giảm kịch kim là rất lớn. Nhà đầu tư không quan tâm tới bất kỳ thông tin hỗ trợ nào dù thông tin tốt cũng sẽ trôi tuột trước đà bán tháo.

Dòng tiền có xu hướng tìm kênh đầu tư an toàn

Theo các chuyên gia, chứng khoán toàn cầu giảm điểm, giá dầu thế giới lao dốc, CPI tháng 8 trong nước giảm so với tháng trước và nỗi lo biến động tỷ giá... là những thông tin đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý thị trường phiên ngày hôm qua.

Ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng Phòng phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, thị trường ngày 24-8 chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, cụ thể là việc giảm điểm mạnh của các phiên trước đó, cộng với yếu tố tác động mạnh nhất liên quan tới thị trường chứng khoán Mỹ. Ngoài ra thông tin FTSE Vietnam UCITS ETF - quỹ ETF đầu tư vào các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hủy niêm yết khỏi 2 sàn Nasdaq OMX và Euronext Paris bắt đầu từ ngày 25-9 tới cũng là thông tin ảnh hưởng tới thị trường. Điểm tiêu cực hơn nữa là các nhà đầu tư nước ngoài đang sợ sự rủi ro trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán trong nước đang chịu tác động từ tình trạng thế giới có những bất ổn liên quan đến vấn đề của Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Ngày 24-8-2015, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng giảm điểm mạnh, điều này cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.

“Dòng tiền của các nhà đầu tư đang có xu hướng rút khỏi thị trường chứng khoán và đổ vào các kênh đầu tư an toàn hơn như vàng hoặc USD. Điều này khiến nhà đầu tư có hành động bán tháo mặc dù một số cổ phiếu đang giảm quá đà”, ông Minh đánh giá.

Trong những ngày gần đây, khối ngoại thực hiện bán ròng mạnh mẽ, theo ông Nguyễn Thế Minh, có nhiều lý do khiến khối ngoại bán ròng, trong đó như đã nói là các nhà đầu tư ngoại lo ngại kênh đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro và sẽ đổ tiền vào kênh đầu tư khác an toàn hơn. Đây là xu thế chung của các nhà đầu tư trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam.

Nhìn nhận về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn, Trưởng Phòng phân tích Khối khách hàng cá nhân VCSC cho rằng: “Thị trường đang trong xu hướng giảm điểm mạnh, các mốc hỗ trợ không còn thực sự ý nghĩa. Tuy nhiên, có điểm đáng chú ý trong thời điểm cuối phiên có dấu hiệu tốt ở một vài cổ phiếu lớn khiến tâm lý nhà đầu tư bớt tiêu cực hơn. Đây là động lực, ít nhiều giúp thị trường trong một hai phiên tới sẽ có sự ổn định hơn. Tuy nhiên, thị trường đang trong xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, khả năng xấu nhất thị trường có thể lui về mức 510 điểm”. 

Tin cùng chuyên mục