Nguy cơ đáng sợ của những hộ chiếu "thật mà giả"

  • 12/09/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Những cảnh báo về nguy cơ khủng bố một lần nữa lại được phát đi khi thông tin mới nhất cho thấy, các phần tử thuộc tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang nắm trong tay hàng chục nghìn cuốn phôi hộ chiếu Syria.
Những cuốn hộ chiếu trắng của Syria lọt ra ngoài làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bị những kẻ khủng bố sử dụng cho các cuộc tấn công

Những cuốn hộ chiếu trắng của Syria lọt ra ngoài làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bị những kẻ khủng bố sử dụng cho các cuộc tấn công

Nhật báo “Bild am Sonntag” ngày 10-9 dẫn nguồn tin từ Cảnh sát liên bang và Bộ Nội vụ Đức cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng (phôi hộ chiếu) của Chính phủ Syria và có thể điền nhận dạng của bất kỳ tay súng nào thuộc tổ chức khủng bố này vào để trà trộn vào dòng người di cư đi khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu. Thông tin đáng lo ngại trên được các nhà điều tra Đức rút ra từ việc thu thập một danh sách số seri của các hộ chiếu trắng cũng như các đơn vị phát hành những hộ chiếu này của Syria.

Sau một thời gian dài điều tra, tới nay các cơ quan an ninh Đức đã xác nhận được khoảng 18.002 cuốn hộ chiếu Syria trắng bị đánh cắp từ các cơ quan chính phủ Syria này, trong đó IS nắm giữ nhiều nhất với khoảng hơn 11.000 cuốn và phần còn lại là các tổ chức khác. Người phát ngôn viên của Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết, giới chức an ninh lo ngại những tổ chức khủng bố như IS đang sử dụng những cuốn hộ chiếu này để đưa những phần tử khủng bố hoặc những kẻ ủng hộ khủng bố vào châu Âu mà không bị phát hiện.

Kết quả điều tra mới nhất của các cơ quan an ninh Đức một lần nữa làm dấy lên sự lo lắng về nguy cơ các phần tử khủng bố IS có thể dùng những cuốn hộ chiếu “thật mà giả” của Syria để “đội lốt”, trà trộn vào dòng người di cư tỏa đi khắp nơi để thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Trước đó, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) cũng từng lên tiếng cảnh báo về việc các phần tử IS có thể dễ dàng xâm nhập vào châu Âu bởi tổ chức khủng bố này đã lấy được rất nhiều cuốn phôi hộ chiếu thật ở Syria, Iraq và Libya.

Cơ quan điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) cũng đã cảnh báo lực lượng bảo vệ an ninh nước này, nhất là các cửa ngõ biên giới về việc IS có thể đã tự in những hộ chiếu Syria “thật” sau khi chúng chiếm được thành phố Deir ez-Zor hồi giữa năm 2015 và trước đó là thành phố Raqqa cùng của Syria, bởi tại 2 thành phố này đều có các văn phòng làm hộ chiếu Syria với các cuốn hộ chiếu chưa được in và máy in. 

Việc những các phần tử khủng bố sử dụng hộ chiếu thật để gây họa không chỉ là mối quan ngại của giới chức an ninh các quốc gia trên thế mà điều này đã trở thành thực tế. Các nhà điều tra Pháp và quốc tế khi khám nghiệm hiện trường vụ tấn công khủng bố chấn động tại Thủ đô Paris của Pháp đêm 13-11-2015 khiến hơn 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương đã phát hiện các tấm hộ chiếu Syria gần thi thể của 2 trong số các kẻ tấn công khủng bố thiệt mạng.

Cũng vào cuối năm 2015, cảnh sát Argentina phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và cảnh sát các nước khu vực Mỹ Latin đã bắt giữ 6 người Syria dùng hộ chiếu giả như thật đang trên đường tới Mỹ sau khi quá cảnh tại Thủ đô Buenos Aires. Với những hộ chiếu này, các đối tượng trên đã bay và trót lọt đi qua các cửa khẩu kiểm tra an ninh ngặt nghèo từ Syria tới Lebanon, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Costa Rica và Honduras. 

Ông Fabrice Leggeri, Giám đốc Frontex, từng cảnh báo rằng, việc các đối tượng khủng bố như IS có được những tấm hộ chiếu “thật” có thể gây ra những vấn đề an ninh vô cùng đáng quan ngại vì chúng có thể trà trộn vào dòng người di cư rất lớn và khó có thể kiểm soát hiện nay để vào châu Âu cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục