• Không chấp nhận hộ chiếu thay thế CMND là trái pháp luật

  Không chấp nhận hộ chiếu thay thế CMND là trái pháp luật

  ANTD.VN - Vợ tôi gửi tiền tiết kiệm tại một phòng giao dịch của một ngân hàng. Do bị mất giấy CMND nên khi đến hạn tất toán, vợ tôi tới phòng giao dịch này rút tiền và dùng hộ chiếu để thay thế. Tuy nhiên, nhân viên phòng giao dịch kiên quyết không cho vợ tôi rút tiền với lý do không có CMND. Trong khi đó, cùng thời điểm vợ tôi sang một số ngân hàng khác rút những khoản tiền tiết kiệm khác và cũng dùng hộ chiếu thay thế thì không gặp phải bất kỳ vướng mắc gì. Theo luật sư, việc từ chối hoàn trả tiền gửi tiết kiệm của nhân viên ngân hàng kia đối với vợ tôi có sai không? Trịnh Lâm Vinh (Quận Long Biên - Hà Nội)

 • Nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

  Nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

  ANTD.VN - Chiều 10-8, làm việc với Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đồng ý về chủ trương đối với đề xuất nâng hạn mức chi trả BHTG. 

 • Người gửi tiền cho Công ty Khải Thái có đòi được tiền không?

  Người gửi tiền cho Công ty Khải Thái có đòi được tiền không?

  ANTĐ - Ngày 14-10, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã công bố kết quả bước đầu của chuyên án Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc huy động vốn kinh doanh vàng tài khoản.

 • Lãi suất giảm, người gửi tiền mất vui

  Lãi suất giảm, người gửi tiền mất vui

  ANTĐ - Mặc dù không hài lòng với việc các ngân hàng tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động trong tháng 8, nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào kênh tiết kiệm bởi nhiều người đang nắm giữ tiền chưa thể chọn cho mình kênh đầu tư nào hợp lý hơn. 

 • Tiền gửi vào Ngân hàng Xây dựng vẫn an toàn

  Tiền gửi vào Ngân hàng Xây dựng vẫn an toàn

  ANTĐ - Ngày 31-7, trả lời câu hỏi “Ngân hàng Nhà nước có biết hoạt động yếu kém của Ngân hàng Xây dựng và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng này như thế nào”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN  đã và đang giám sát để đảm bảo hoạt động của Ngân hàng Xây dựng. 

 • Tiền chảy đúng chỗ

  Tiền chảy đúng chỗ

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước đánh giá, tín dụng trên toàn hệ thống ngân hàng đến cuối tháng 2 vừa qua tăng trưởng âm 1,66%. Dự báo trong tháng 3 này, tín dụng có thể sẽ nhích lên chút ít nhưng chưa thể khởi sắc. Mấy tháng đầu năm, các ngân hàng vẫn phải trông chờ nhiều vào nguồn thu nhập từ đầu tư trái phiếu Chính phủ, tín phiếu và mảng dịch vụ. Vấn đề thừa vốn, bí đầu ra buộc các ngân hàng phải dốc vốn vào mua trái phiếu để giảm áp lực trả lãi vay cho người gửi tiền, được các chuyên gia nhận định là vẫn bế tắc lối thoát cho tín dụng.

 • “Làn sóng” hạ lãi suất

  “Làn sóng” hạ lãi suất

  ANTĐ - Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ trần lãi suất huy động nhỏ giọt từ 14% xuống 13%/năm, biểu đồ lãi suất huy động đã “tuột dốc” không phanh từ 13% xuống 11%, rồi 8% và mới đây cả ba ngân hàng lớn đã liên tục gây sốc khi đột ngột hạ lãi suất huy động VND từ mức 7,5% xuống còn 6%/năm. Việc hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng, song liệu doanh nghiệp có thực được hưởng lợi và quyền lợi người gửi tiền sẽ ra sao?

 • Lãi suất cho vay sẽ giảm

  Lãi suất cho vay sẽ giảm

  ANTĐ - Sáng 10-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định giảm 1% các lãi suất chủ chốt, đồng thời quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên từ 11% xuống còn 10%. Một số ngân hàng cho biết sẽ giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ về dưới 13%/năm. 

 • “Thiên đường” đã mất

  “Thiên đường” đã mất

  ANTĐ - Cyprus từng được mệnh danh là một “thiên đường rửa tiền” nhờ những chính sách thông thoáng, song giờ đây “thiên đường” này đã mất sau khi Chính phủ nước này áp dụng hàng loạt biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng.

 • Không có lợi cho nền kinh tế

  Không có lợi cho nền kinh tế

  ANTĐ - “Tôi mà có nhiều tiền, mỗi ngân hàng tôi chỉ gửi 499 triệu đồng, ai mà đánh thuế được”, anh Lý Quang Dũng (27 tuổi, Công ty NetNam, Hà Nội) bày “chiêu”…

 • "Đại gia" vác 11 bao tiền đến gửi ngân hàng

  "Đại gia" vác 11 bao tiền đến gửi ngân hàng

  ANTĐ - Ở thành phố Trịnh Châu,Trung Quốc, có một người gửi tiền nhưng toàn… tiền lẻ khiến ngân hàng lớn nhất thành phố này phải dành đến hơn nửa tháng mới có thể đếm hết số tiền lẻ trị giá 16,2 vạn tệ (tương đương với 540 triệu đồng) này.

 • “Chính phủ kiên quyết làm trong sạch hệ thống ngân hàng”

  “Chính phủ kiên quyết làm trong sạch hệ thống ngân hàng”

  ANTĐ - Chính phủ đang tiến hành các biện pháp theo hướng thực hiện tốt việc tái cơ cấu chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Có ba đề án tái cơ cấu trọng tâm là về đầu tư, tài chính ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Trong tái cơ cấu tài chính ngân hàng có việc sắp xếp theo đúng quy định của pháp luật các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, gắn với đó là xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng nói chung, đặc biệt là các vi phạm liên quan tới các hành vi nhằm thâu tóm các ngân hàng trái pháp luật.

 • Không nên quá lo lắng vì đã có bảo hiểm tiền gửi

  Không nên quá lo lắng vì đã có bảo hiểm tiền gửi

  ANTĐ - Theo Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN): “Những người gửi tiền tại ngân hàng có thể yên tâm vì với khoản tiền dù ít hay nhiều đều được đảm bảo thanh toán một cách bình thường”. 

 • Thắt vào và thả ra

  Thắt vào và thả ra

  ANTĐ - Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế vĩ mô, xu hướng “hạ nhiệt” của giá lương thực, giá dầu thế giới cộng hưởng với giá xăng dầu, gas, trong nước giảm gần đây, khả năng hạ nhiệt của chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 so với tháng 5 là khá chắc chắn. Mức CPI tháng này dự báo sẽ tăng khoảng 6,8-7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến nay điều đáng lo ngại là thiểu phát.

 • Sẽ cho vay đặc biệt đối với ngân hàng nào mất khả năng chi trả

  Sẽ cho vay đặc biệt đối với ngân hàng nào mất khả năng chi trả

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 06 quy định về việc cho vay đặc biệt của NHNN, tổ chức tín dụng (TCTD) khác đối với các TCTD lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống, hoặc TCTD có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

 • Ba cây chụm lại…

  Ba cây chụm lại…

  ANTĐ - Ngày 6-12-2011, 3 ngân hàng có trụ sở chính tại TP HCM là ngân hàng Đệ Nhất - FicomBank, ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa- TinNghiaBank và ngân hàng Sài Gòn - SGB đã được hợp nhất.

 • Người gửi tiền không bị ảnh hưởng

  Người gửi tiền không bị ảnh hưởng

  ANTĐ - Sáng 2-11, Quốc hội đã nghe đại diện Chính phủ đọc Tờ trình về Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi. Phóng viên ANTĐ đã phỏng vấn ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, ĐBQH tỉnh Thái Bình, một số vấn đề liên quan đến dự án luật này.

 • Nghĩ kỹ trước khi rút tiền

  Nghĩ kỹ trước khi rút tiền

  ANTĐ - Tại một ngân hàng thương mại trên phố Tây Sơn, anh Nguyễn Mạnh Hùng vừa rút 2/3 số tiền tiết kiệm của mình khi cho rằng lãi suất 14% không còn hấp dẫn.