Người biểu tình "áo vàng" ở Pháp phản đối cảnh sát bạo lực

  • 03/02/2019 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn người biểu tình thuộc “phong trào Áo vàng” vừa tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền Paris vào hôm 2-2-2019. Đây là tuần thứ 12 liên tiếp phong trào này lan rộng ở khắp mọi nơi tại Pháp mỗi dịp cuối tuần.

Những người biểu tình đã mang theo biểu ngữ phản đối và ảnh chân dung của các nạn nhân trong vụ đụng độ với cảnh sát Pháp, lực lượng vốn bị chỉ trích vì sử dụng lựu đạn phát sáng bị cấm ở nhiều nơi tại châu Âu.

Bộ Nội vụ Pháp đã huy động khoảng 80.000 nhân viên an ninh trên khắp cả nước, trong đó có 5.000 người làm nhiệm vụ tại Paris. Trước đó, chính phủ Pháp đã ra lệnh cho cảnh sát chống biểu tình trấn áp mạnh tay những người biểu tình quá khích, bao gồm cả sử dụng hơi cay và lựu đạn phát sáng sau khi những biện pháp này đã được tòa án tối cao Pháp chấp thuận.

Biểu tình "Áo vàng" tiếp tục diễn ra ở Pháp

Biểu tình "Áo vàng" tiếp tục diễn ra ở Pháp

"Loại vũ khí này có thể làm bị thương người khác, nhưng khi đối mặt với đám đông biểu tình, cảnh sát cần một loại vũ khí đáng tin cậy để tự vệ trước những đối tượng hung hăng đang nhảy vào họ", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner lập luận.

Tổng thống Emmanuel Macron bị những người biểu tình phản đối do các chính sách kinh tế ưu tiên giới thượng lưu. Phong trào "Áo vàng" đang diễn ra nhằm yêu cầu tổ chức “cuộc trưng cầu ý kiến nhân dân” về các đề xuất chính sách mới của chính phủ.

Tổng thống Macron đã bác bỏ ý tưởng trưng cầu dân ý do nó làm suy yếu quyết định của quốc hội.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục