Ngổn ngang chiến sự

  • 30/09/2011 23:45
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Việc thành lập chính phủ lâm thời Libya cứ hoãn đi hoãn lại bởi lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) không sao đánh bại lực lượng ủng hộ ông Muammar Gadhafi tại hai thành trì cuối cùng Sirte và Bani Walid.
Ngổn ngang chiến sự ảnh 1
Lực lượng NTC phóng rocket vào lực lượng trung thành với ông Gadhafi

Lực lượng NTC đã chiếm được hải cảng và sân bay thành phố Sirte - quê hương của ông Gadhafi - nhưng đã bị đánh bật ra, rồi tái chiếm các địa điểm trọng yếu này... Những thông tin như vậy phát đi phát lại nhiều lần thời gian qua đã phản ánh không chỉ chiến sự ác liệt mà còn cả sự bế tắc của NTC trong việc kết thúc cuộc chiến Libya.

Sau khi dễ dàng đánh bại lực lượng của ông Gadhafi và chiếm Thủ đô Tripoli cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng NTC ào ào tiến về “giải phóng” nốt 2 thành trì cuối cùng còn nằm trong tay nhà lãnh đạo này là Sirte và Bani Walid. Ngỡ rằng với thế thắng như chẻ tre, lực lượng NTC chả mấy chốc sẽ nhanh chóng làm chủ  Sirte và Bani Walid để sớm ca khúc hải hoàn.

Thế nhưng, thực tế lại diễn ra hoàn toàn không như trông đợi ban đầu của những chủ nhân mới tại Libya. Hai thành trì cuối cùng của Gadhafi tại Sirte và Bani Walid đã trở thành những chiến trường nóng bỏng trong suốt nhiều tuần qua.

Ác liệt nhất là tại Sirte, khi lực lượng NTC với sự yểm trợ tối đa của hoả lực không quân NATO vẫn không làm sao đánh bật lực lượng của ông Gadhafi ra khỏi trung tâm thành phố. Có những thời điểm lực lượng NTC chỉ còn cách trung tâm Sirte vỏn vẹn 500 m song lại bị  lực lượng ông Gadhafi đánh bật trở ra.

Chiến sự ác liệt tại Sirte và Bani Walid không khỏi khiến dư luận ngạc nhiên. Điều gì khiến lực lượng ông Gadhafi để thất thủ Tripoli chỉ trong có vài ngày lại có thể kháng cự dữ dội lực lượng hùng hậu của NTC và NATO nhiều tuần qua tại 2 thành phố này?

Theo giới quan sát, điều then chốt chính là sự trung thành của lực lượng ủng hộ ông Gadhafi tại 2 thành phố Sirte và Bani Walid. NTC đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Libya song điều đó không có nghĩa là họ đã nhận được sự ủng hộ tương ứng của các lực lượng tại đất nước này.

Trong khi đó, NTC lại đang khát khao chiếm được Sirte hơn lúc nào hết bởi việc chiếm được thành phố này sẽ là một chiến thắng biểu tượng cho chính quyền mới ở Libya. Giành được Sirte, NTC mới có thể ra mắt chính quyền lâm thời mới do họ lãnh đạo.

Chưa giành được thắng lợi trên chiến trường, NTC được cho là đang dùng tiền để mua chuộc sự ủng hộ của lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Hiện đang rộ lên thông tin rằng NTC vừa chuyển 15 triệu USD tiền mặt đến thành phố Sirte để “mua” lực lượng còn trung thành với ông Gadhafi.

Giới bình luận cho rằng việc NTC phải bỏ tiền mua lực lượng trung thành với ông Gadhafi chứng tỏ chủ nhân mới tại Libya không có đủ sức mạnh để giành chiến thắng trên tất cả các mặt trận, nhất là mặt trận lòng người. Không có được sự ủng hộ hoàn toàn của các lực lượng tại Libya thì liệu NTC có giải quyết được các thách thức hậu chiến tại quốc gia này?

Tin cùng chuyên mục