Ngoại trưởng Syria cáo buộc Mỹ ném bom các mỏ dầu ở Homs

  • 24/12/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Syria Walid Muallem ngày 23-12 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ thực hiện vụ tấn công vào 3 địa điểm dầu khí ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs.
Ngoại trưởng Syria, ông Walid Muallem

Ngoại trưởng Syria, ông Walid Muallem

“Mỹ đã tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 3 địa điểm dầu khí ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs cách đây 4 ngày. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, hành động này được thực hiện vào mùa đông, đúng lúc chúng tôi rất cần có dầu mỏ và khí đốt”, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem thông báo trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Matxcơva hôm 23-12.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria cũng lên án các hành động sử dụng vũ lực của Mỹ để “cướp bóc” các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Đông này. 

“Nhân dân Syria đang bị lấy mất tài nguyên, dầu mỏ. Mỹ đang thực hiện điều đó. Chúng tôi coi đây là hành động cướp bóc, bởi vì chúng được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí”, ông Muallem nói, đồng thời cho biết thêm, ngày 22-12, Israel cũng đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các vùng lân cận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ nỗ lực nhằm thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó khôi phục đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, con đường tiến tới mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tay người dân Syria chứ không phải sự can thiệp từ bên ngoài. 

Ông Lavrov đánh giá Syria đang trong giai đoạn trở lại cuộc sống hòa bình, vì quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga đã và đang tiếp tục khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục