Pháp chuẩn bị cho 'nền kinh tế thời chiến' bằng cách tăng mạnh số lượng UAV, tên lửa

ANTD.VN - Paris đang lên kế hoạch tăng số lượng máy bay không người lái lên 400% cho đến năm 2030. Ngoài ra lượng tên lửa dự trữ cũng tăng lên... dòng vốn đổ vào đây được gọi là nền kinh tế thời chiến.

Trang Politico trích dẫn một dự thảo luật kế hoạch quân sự của Pháp cho biết, nước này dường như đang chuẩn bị cho một “nền kinh tế chiến tranh”, khi tìm cách tăng gấp 4 lần kho dự trữ máy bay không người lái cảm tử và mở rộng đáng kể kho vũ khí tên lửa vào cuối thập kỷ này.

69d10fdc85f5406bdc07a925.jpg

Theo tài liệu dài 64 trang dự kiến ​​được Chính phủ trình bày vào tuần này, các nhà hoạch định chính sách Pháp dự định tập trung vào việc mở rộng kho vũ khí thay vì tăng cường lực lượng vũ trang, đồng thời rút kinh nghiệm từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông, vốn đang làm cạn kiệt nguồn dự trữ vũ khí của phương Tây với tốc độ đáng báo động.

Theo xu hướng này, lượng dự trữ các loại vũ khí như máy bay không người lái cảm tử dự kiến ​​sẽ tăng 400%, bom dẫn đường AASM Hammer do Safran sản xuất tăng 240% và tên lửa Aster và Mica tăng 30% vào năm 2030, theo báo cáo của Politico.

Bản dự thảo nêu rõ nỗ lực này đang được thực hiện "nhằm chuẩn bị cho một nền kinh tế thời chiến với nguồn vốn đầu tư được chuyển hướng vào việc đồng tài trợ cho các năng lực sản xuất ưu tiên".

Theo đề xuất, tổng chi tiêu quốc phòng của Pháp sẽ tăng đều đặn, từ 63,3 tỷ euro (73 tỷ USD) vào năm 2027 lên 76,3 tỷ euro vào năm 2030. Mặc dù các khoản tiền này được ấn định trong luật kế hoạch, nhưng vẫn cần sự phê chuẩn của Quốc hội mỗi năm sau khi dự luật được thông qua.

Theo báo cáo, Pháp không có kế hoạch tăng quy mô lực lượng vũ trang hay mua sắm thêm các trang thiết bị lớn như máy bay Rafale hoặc tàu khu trục.

Kế hoạch này được xem là phù hợp với nỗ lực lâu dài của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm giảm sự phụ thuộc của Paris và các đồng minh châu Âu vào vũ khí của Mỹ và để có được "quyền tự chủ chiến lược".

Theo RT

Tin cùng chuyên mục