Nga cáo buộc Mỹ bảo vệ cho những kẻ buôn lậu dầu ở Syria

  • 27/10/2019 08:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền Đông Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và nhằm động cơ bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu chứ không phải vì mục đích an ninh.

Trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định Mỹ không có quyền tăng cường sự hiện diện ở Syria: “Điều mà Washington đang làm ở Syria là gì? Việc canh giữ các mỏ dầu ở Đông Syria là vi phạm luật pháp quốc tế. Dầu mỏ hay bất kỳ nguồn tài nguyên nào ở Syria đều thuộc chủ quyền của người dân nước này”.

Ảnh vệ tinh của Nga công bố, qua đó Nga cáo buộc Mỹ đang bảo vệ cho những kẻ buôn lậu dầu ở Syria

Ảnh vệ tinh của Nga công bố, qua đó Nga cáo buộc Mỹ đang bảo vệ cho những kẻ buôn lậu dầu ở Syria

Theo ông Konashenkov, những bức ảnh vệ tinh do Nga chụp được đã cho thấy dầu mỏ ở Syria đang bị khai thác trái phép và buôn lậu ra nước ngoài nhờ thiết bị công nghiệp và dưới sự bảo vệ của Mỹ. Phía Nga khẳng định rằng, lượng dầu bị buôn lậu ra nước ngoài có doanh thu lên tới 30 triệu USD/tháng.

Lời cáo buộc của Nga được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố triển khai thêm nhiều xe bọc thép và binh lính đến các mỏ dầu ở vùng Deir al Zor, Syria nhằm bảo vệ khu vực này khỏi những phiến quân khủng bố.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Nga lại đang tăng cường vị thế của mình ở quốc gia này, đặc biệt là sau khi thống nhất về một thỏa thuận tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực rộng 30km dọc biên giới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục