Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đồng lên án việc chiếm đoạt bất hợp pháp nguồn thu từ dầu mỏ ở Syria

  • 12/12/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ba nước bảo trợ cho tiến trình Astana gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11-12 đã lên án việc chiếm đoạt bất hợp pháp các khoản thu được từ dầu mỏ ở Syria.
Một mỏ dầu ở Syria

Một mỏ dầu ở Syria

Điều này được lãnh đạo 3 nước đưa ra trong một tuyên bố chung sau vòng đàm phán quốc tế lần thứ 14 về Syria được tổ chức tại Thủ đô Astana của Kazakhstan.

Theo tuyên bố, các quan chức Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã lên tiếng phản đối việc chiếm đoạt và chuyển doanh thu dầu bất hợp pháp mà đúng ra phải thuộc về Cộng hòa Ả Rập Syria.

Cũng trong tuyên bố chung, các quan chức của 3 nước đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập hòa bình trên thực địa. Đại diện 3 nước trên đồng thời phản đối âm mưu tạo dựng "thực tế mới trên thực địa, trong đó có việc thành lập chính phủ tự trị bất hợp pháp". 

Liên quan đến Ủy ban Hiến pháp Syria, cả 3 nước cho rằng, cơ quan này nên hoạt động dựa trên cam kết mang tính xây dựng và thỏa hiệp mà không có sự can thiệp của nước ngoài và sự áp đặt về thời gian từ bên ngoài. 

Ủy ban Hiến pháp Syria do Liên hợp quốc công bố thành lập cuối tháng 9 vừa qua nhằm soạn thảo một bản hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này. Việc triển khai các công việc của ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa chính phủ Syria và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng hiến pháp mới.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục