Ngoại trưởng Nga: Mỹ nên "lịch sự" khi can thiệp vào nội bộ Ukraine

  • 25/09/2014 10:01
  • 2 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Ukraine không phải là một vấn đề quan tâm của Mỹ, việc này chỉ nên để một mình Ukraine xử lý”.

Trả lời phóng viên bên lề của cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng “sự kiện ở Ukraine là một vấn đề nội bộ của quốc gia này, không thích hợp cho một quốc gia bên ngoài sai khiến hai bên xung đột phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn như thế nào”.

Ngoại trưởng Nga: Mỹ nên "lịch sự" khi can thiệp vào nội bộ Ukraine ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Ông Lavrov nhấn mạnh "đại diện của chính phủ Ukraine và quân nổi dậy ở miền đông đã gặp nhau tại Minsk ngày 5/9. Họ đã đối thoại và ký các thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Nga và OSCE. Chính vì vậy, Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, Mỹ nên lịch sự với vấn đề riêng mà Kiev tự xử lý được".

"Thỏa thuận ngừng bắn và biên bản ghi nhớ của Ukraine nên được tôn trọng và điều này nên để Ukraine tự thực hiện, việc đưa ra mệnh lệnh cho họ làm thế nào để thực hiện các thỏa thuận này, có lẽ là không phù hợp", ông Lavrov nói thêm.

Ý kiến của ông Lavrov được đưa ra khi Mỹ và phương Tây liên tục cáo buộc Nga gửi vũ khí và binh lính cho quân nổi dậy chiến đấu với lực lượng chính phủ, mặc dù phía Moscow nhiều lần chối bỏ những lời buộc tội vô căn cứ đó.

Ngay tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu lại một lần nữa cáo buộc Nga cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng dân quân miền đông Ukraine và thôn tính bất hợp pháp Crimea.

Bất chấp lời chỉ trích nhẹ nhàng của Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Mỹ tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục giúp đỡ dân chúng Ukraine xây dựng nền dân chủ và phát triển kinh tế. Đồng thời, ông cũng cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, khi Nga thay đổi hành động của mình tại Ukraine và hướng đến con đường hòa bình và ngoại giao.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục