Ngoại trưởng Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ trước Liên Hợp Quốc

  • 28/09/2015 13:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định rằng, việc một nước ép nước khác phải thay đổi chính sách bằng các biện pháp trừng phạt phải được dừng ngay lập tức.

“Những hành động cô lập bất hợp pháp, phá hỏng nguyên lí thương mại, tài chính, công nghệ và đầu tư cần được dừng ngay lập tức. Điều này bao gồm việc gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Cuba hay nhiều nước khác, vốn trái ngược hoàn toàn với Hiến chương Liên Hợp Quốc”, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu vào hôm 27-9.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga kể từ tháng 8-2014 do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, vì cho rằng, Moscow đã can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine. Nga đã phủ nhận các cáo buộc này và phản ứng bằng các lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ EU và Mỹ. Hiện cả 2 phe đều đã kéo dài các biện pháp cấm vận của mình cho tới giữa năm 2016.

Vào hồi đầu tháng 9-2015, Nga cho biết, họ không hề nghĩ đến việc Mỹ sẽ bỏ cấm vận và đã chuẩn bị đối mặt với việc các biện pháp trừng phạt sẽ được tăng cường trong tương lai. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Ryabkov, còn khẳng định, Moscow đã sẵn sàng sống chung với áp lực từ phương Tây.

Lần đầu tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc, lãnh đạo Raul Castro của Cuba cũng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng, nó không chỉ ảnh hưởng đến người dân của Cuba mà cả quyền lợi của những nước khác

Cuba ước tính, hành động của Mỹ đã làm thiệt hại 121 tỉ USD cho nền kinh tế nước này và vẫn luôn mở chiến dịch đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đã tồn tại hàng chục năm qua.

Từ năm 1982, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đều bỏ phiếu hàng năm về vấn đề cấm vận Cuba. Trong năm 2013 và 2014, lệnh cấm vận của Mỹ đã bị phản đối bởi 188 nước thành viên Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, đây chỉ là một nghi thức mang tính biểu tượng chứ không có giá trị ép buộc Washitngon phải thực hiện điều này. 

Tin cùng chuyên mục