Tổng thống Putin: Mọi quốc gia nên tôn trọng chủ quyền của Ukraine

  • 28/09/2015 10:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa nói trên chương trình "60 Minutes” của đài CBS rằng, tất cả mọi quốc gia nên tôn trọng chủ quyền của Ukraine và Nga biết chắc chắn Mỹ có can thiệp vào vụ lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi năm 2014.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nhắc tới việc Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, ông Putin nhấn mạnh rằng, Mỹ đang cố giấu đi thực tế rằng, chính họ đã hỗ trợ phe đối lập thực hiện điều này: “Nga biết cách Mỹ đã hỗ trợ như thế nào, chúng tôi biết số tiền họ đã trả, nước nào được dùng làm nơi huấn luyện và những người hướng dẫn là ai. Chúng tôi đã biết mọi thứ”.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine nổ ra, phương Tây đã nhắc đến “sự đe doạ từ Nga” như một cái cớ để tăng cường ngân sách quân sự các nước NATO và điều thêm binh lính đến vùng Đông Âu. Trong khi, sự xuất hiện của binh lính Nga gần biên giới luôn được sử dụng để cáo buộc rằng, họ đã được cử sang chiến đấu tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn mới nhất của mình, ông Putin tiếp tục phủ nhận việc này: “Theo tôi nhớ thì Mỹ đã đặt vũ khí hạt nhân ở Đức. Điều đó có nghĩa là Mỹ đang chiếm đóng Đức hay không? Trong khi đó, Nga chỉ giữ quân đội gần biên giới với nước láng giềng thì đó lại bị coi là một tội ác. Mỹ chính là nước đã sử dụng chính sách ngoại giao của mình để can thiệp vào những nước khác”.

Sau khi cuộc phỏng vấn được phát trên đài CBS, Tổng thống Putin sẽ bay sang New York để chuẩn bị có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 28-9, trong đó, ông sẽ đề cập đến các vấn đề quốc tế bao gồm cả những nỗ lực hợp tác trong việc chiến thắng khủng bố và khủng hoảng tại Syria. 

Tin cùng chuyên mục