Ngoại trưởng Mỹ Pompeo so sánh lãnh đạo Iran với "mafia"

  • 23/07/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những phát biểu gay gắt về các nhà lãnh đạo Iran đồng thời so sánh họ với “mafia”. Ông Pompeo cho rằng lãnh đạo Iran đã nhẫn tâm đàn áp nhân quyền, phẩm giá và những quyền tự do cơ bản của người dân.

Ông Mike Pompeo đã gọi các lãnh tụ tôn giáo của Iran là "những người đàn ông mộ đạo đạo đức giả", những người tích lũy các khoản tiền khổng lồ trong khi lại để cho người dân của họ đau khổ.

“Iran được điều hành bởi một cái gì đó tương tự như mafia hơn là một chính phủ”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ lên án gay gắt lãnh đạo Iran

Ngoại trưởng Mỹ lên án gay gắt lãnh đạo Iran

Bài phát biểu của Pompeo là động thái mới nhất trong cuộc tấn công truyền thông do chính quyền Trump đưa ra mà theo họ là nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Iran và buộc chính phủ Iran chấm dứt chương trình hạt nhân hay hỗ trợ các nhóm dân quân.

Những phát biểu trên của ông Pompeo đưa ra tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Ronald Reagan trước 1.000 người hôm 22-7. Ông Pompeo còn nhấn mạnh Mỹ sẽ không im lặng về điều mà ông gọi là những sự ngược đãi của chính quyền Iran.

Ông Pompeo cũng khẳng định: "Chúng tôi không sợ ngăn chặn chính quyền Iran ở cấp cao nhất" cũng như xác nhận rằng Washington muốn tất cả các nước giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran "xuống càng gần mức 0 càng tốt" vào ngày 4-11. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng đã tới lúc Tehran phải xác định hướng đi của đất nước và Mỹ "sẽ ủng hộ tiếng nói vốn đã bị phớt lờ từ lâu của người dân Iran".

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết cơ quan phát thanh của chính phủ Mỹ đã phát các kênh bằng ngôn ngữ Farsi với thời lượng 24h/7 trên các nền tảng truyền hình, radio, kỹ thuật số và truyền thông xã hội. Chính phủ Mỹ cũng đang tiến hành các bước để giúp người Iran vào mạng internet.

Những phát biểu gay gắt của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đang hướng ngày kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo và Washington chuẩn bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Tin cùng chuyên mục