Iran: Mỹ phải ngỏ lời trước nếu muốn đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

  • 17/07/2018 07:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16-7, Iran cho biết nếu Tổng thống Donald Trump muốn đàm phán sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân Iran, nhà lãnh đạo Mỹ cần phải gọi điện trước.

Phát biểu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Ghasemi đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi tuần trước đã tuyên bố rằng Washington đang tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

     Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

“Vào một thời điểm nào đó họ sẽ gọi cho tôi và nói, nào chúng ta cùng ký kết thỏa thuận, và chúng tôi sẽ xúc tiến một thỏa thuận", ông Ghasemi tuyên bố, “Có thể một ngày nào đó Tổng thống Trump sẽ gọi tới Tehran và đề nghị đàm phán. Đây là trường hợp có nhiều khả năng xảy ra hơn". Theo ông Ghasemi, nếu ông Trump gọi điện, không rõ liệu ai sẽ trả lời, khi giới lãnh đạo hàng đầu của nước này bác bỏ việc đàm phán với Mỹ. 

Vào tháng 5, tổng thống Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, bởi ông cảm thấy nó không đủ mạnh và không bao gồm các vấn đề khác liên quan đến Mỹ cũng như đồng minh.

5 cường quốc khác trong thỏa thuận gồm Đức, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, cũng như Liên minh châu Âu đã đàm phán với Iran về cách duy trì thỏa thuận này bằng cách cung cấp các ưu đãi với Iran để đổi lấy việc không theo đuổi vũ khí hạt nhân. 

Nền kinh tế Iran đang phải chịu những biện pháp trừng phạt mà Washington đã áp đặt sau khi rời bỏ thỏa thuận hạt nhân. Mỹ đe dọa trừng phạt các công ty từ các quốc gia khác nếu tiếp tục kinh doanh với Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm thứ hai 16-7 trên Twitter rằng Tehran đã đệ đơn khiếu nại với Tòa án Công lý Quốc tế để "buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc tái áp dụng bất hợp pháp các biện pháp trừng phạt đơn phương".

"Iran cam kết với quy định của pháp luật khi đối mặt với sự khinh miệt của Mỹ đối với ngoại giao và các nghĩa vụ pháp lý. Đây là điều bắt buộc để chống lại thói quen vi phạm luật pháp quốc tế", ông đăng tải.

Tổng thống Mỹ ký quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ ký quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Zarif đã không cung cấp chi tiết nhưng các quan chức Iran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cũng như các vi phạm thỏa thuận trước khi quyết định rút thoả thuận này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) chưa đưa ra phản hồi về thông tin khiếu nại của Iran.

 

Theo The Jerusalem Post

Tin cùng chuyên mục