Ngoại trưởng Mike Pompeo phản đối Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về nguồn gốc Covid-19

  • 17/03/2020 10:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Trung Quốc không lan truyền “tin đồn kỳ quặc” về nguồn gốc virus Covid-19 và đổ lỗi cho Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phản đối Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về nguồn gốc Covid-19 ảnh 1

Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì, ông Pompeo đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ đối với phát biểu gần đây của Trung Quốc về việc "virus corona mới có thể được quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán".

Ông Pompeo nhấn mạnh với ông Dương Khiết Trì rằng “giờ không phải là lúc để truyền bá thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong tuần trước cho biết, có thể chính quân đội Mỹ đã “mang dịch bệnh đến Vũ Hán” và kêu gọi Mỹ minh bạch về “bệnh nhân số 0” của mình. Người ta đồn rằng đoàn đại biểu Mỹ tham dự Thế vận hội quân sự ở Vũ Hán vào tháng 10-2019 là nguồn lây lan dịch Covid-19.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phải là nhân vật duy nhất cho rằng Washington liên quan đến nguồn gốc virus corona mới đang hoành hành khắp thế giới hiện nay.

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuần trước cho rằng Covid-19 có thể là “sản phẩm của một cuộc tấn công sinh học của Mỹ ban đầu lan sang Trung Quốc, sau đó đến Iran và phần còn lại của thế giới” dù rằng không có bằng chứng nào cho giả thuyết đó.

Trong cuộc điện đàm, ông Dương Khiết Trì nói với Ngoại trưởng Mỹ MikePompeo rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm bôi nhọ những nỗ lực của Trung Quốc sẽ “không thành công”.

Trung Quốc tuần trước đã cáo buộc ông Pompeo “nói xấu” nước này bằng cách liên tục gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán” - một hành vi mà Bắc Kinh gọi là gây kỳ thị.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục