Malaysia phong tỏa toàn bộ đất nước để chống dịch Covid-19

  • 17/03/2020 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 16-3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên bố phong tỏa toàn bộ đất nước trong 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Thủ tướng Muhyiddin Yassin, lệnh kiểm soát di chuyển sẽ có hiệu lực từ ngày 18 đến 31-3. Quyết định này được đưa ra sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Malaysia tăng đột biến lên 553 trường hợp.

Malaysia sẽ phong tỏa đất nước trong vòng 2 tuần

Malaysia sẽ phong tỏa đất nước trong vòng 2 tuần

Malaysia là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tiến hành phong tỏa toàn quốc để ứng phó với Covid-19. Trước đó, Philippines mới chỉ phong tỏa khu vực thủ đô Manila.

"Tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Chúng ta không thể chờ tình hình xấu hơn nữa. Cần hành động quyết liệt ngay lập tức và hạn chế di chuyển để ngăn dịch bệnh lan rộng. Đây là cách duy nhất để chúng ta ngăn số người nhiễm gia tăng. Đợt bùng phát mới có thể hủy hoại cuộc sống nhiều người", ông Yassin cho biết.

Ngoài lệnh phong tỏa, Malaysia cũng cấm hoạt động tập trung đông người, trong khi những địa điểm tôn giáo và cơ sở kinh doanh trên cả nước buộc phải đóng cửa, trừ các cửa hàng bán đồ nhu yếu phẩm. Công dân Malaysia trở về từ nước ngoài buộc phải kiểm tra y tế và tự cách ly trong 14 ngày.

Mọi cơ sở giáo dục sẽ tạm dừng hoạt động. Tất cả cơ sở nhà nước và tư nhân đều đóng cửa, trừ những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, năng lựợng, viễn thông, vận tải, phát thanh truyền hình, tài chính, an ninh và y tế.

Trong 553 ca nhiễm tại Malaysia, mới có 42 người hôi phục. 511 trường hợp được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 12 trường hợp cần hồi sức tích cực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục