Ngoại trưởng Lavrov: Nga thực sự “không muốn” đối đầu với EU

  • 19/11/2014 10:12
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-11, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho biết, Nga không muốn đối đầu với Liên minh châu Âu (EU) thế nhưng trước các vòng trừng phạt liên tục và ngày càng gia tăng của EU, Moscow “buộc” phải đáp trả lại. Đồng thời, vị ngoại trưởng cũng tin rằng, trừng phạt là “một con đường chẳng đi đến đâu cả”. 

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Belarus, Vladimir Makei tại Minsk, ông Lavrov khẳng định: “Chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi không tìm kiếm các cuộc đối đầu với EU và chúng tôi khẳng định rõ ràng, chúng tôi sẽ có các biện pháp cần thiết để khiến cho các đối tác châu Âu hiểu rằng lệnh trừng phạt là “một con đường chẳng đi đến đâu” và hoàn toàn phản tác dụng”.

Ngoại trưởng Makei cũng đồng ý rằng việc sử dụng biện pháp trừng phạt sẽ không đem lại điều gì tích cực. Ông bày tỏ, các biện pháp trừng phạt sẽ không thể tổ chức lại các chính sách của Nga và không có lợi trong các tương tác nước ngoài. Nếu EU tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga thì ngay cả EU cũng phải chịu những tổn thất không nhỏ.

Ngoại trưởng  Belarus nhấn mạnh, Minsk ủng hộ việc các nước châu Âu gỡ bỏ các vòng trừng phạt đối với Nga. Ông Makei cho rằng, gần đây EU đã nhận thức được sự “vô tác dụng” của các lệnh trừng phạt của họ đồng thời nhìn thấy những tác động ngược chúng. Vì vậy điều cần làm ở đây là phải tìm kiếm nền tảng chung cho sự hợp tác các quốc gia.

Mới đây, một số nguồn thông tin cho biết, các nước phương Tây đang có ý định mở một hội nghị quốc tế mới để giải quyết tình hình Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, ông không hề nghe nói tới Hội nghị quốc tế có thể giải quyết được cuộc xung đột Ukraine và không có lý do gì để có một hội nghị mới nếu Hiệp định Minsk đã được ký kết và vẫn còn tồn tại.

Ông Lavrov kết luận, Moscow chắc chắn không cần một hội nghị nào để giải quyết cuộc nội chiến tại Ukraine. Các hiệp định được ký kết tại Minsk vẫn đang tồn tại và là thỏa thuận duy nhất giữa Nga, Kiev và OSCE.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục