Nghị sĩ Philippines kêu gọi trừng phạt kinh tế Trung Quốc

  • 02/03/2016 06:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Philippines và các nước đồng minh cần xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đây là đề nghị của Hạ nghị sĩ Philippines Rodolfo Biazon trong buổi trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh dzBB vào cuối tuần qua. 

Nhật Bản có thể cung cấp máy bay tuần tra cho Philippines

Nhật Bản có thể cung cấp máy bay tuần tra cho Philippines

Theo ông Biazon, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, một giải pháp mà Philippines và các quốc gia láng giềng trong khu vực có thể lựa chọn là đoàn kết và thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế. Cũng theo vị Hạ nghị sĩ Philippines, các biện pháp trả đũa khác có thể được thực hiện để chống lại Trung Quốc như phong tỏa tuyến đường vận chuyển dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc từ Trung Đông. “Họ phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu dầu mỏ từ Trung Đông. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tuyến đường đó gặp vấn đề?”, ông Biazon nói và cho rằng nhiều khả năng Tòa Trọng tài thường trực sẽ ra phán quyết ủng hộ Philippines chống lại yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.  

Trong một diễn biến khác liên quan, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho hay, Nhật Bản đang cân nhắc cho Phlippines thuê khoảng 5 máy bay TC-90 của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản để Manila thực hiện các chuyến tuần tra trên không trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển các căn cứ quân sự ở Biển Đông. Động thái này diễn ra sau khi Tokyo và Manila ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng. 

Theo Inquirer

Tin cùng chuyên mục