Nghi phạm khủng bố Brussels từng bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ

  • 25/03/2016 06:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này đã bắt giữ một trong những nghi phạm tấn công khủng bố ở Brussels vào năm ngoái và trục xuất hắn về Hà Lan. 

Nghi phạm khủng bố Brussels từng bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ảnh 1

Nhà chức trách Bỉ bị cho là đã lờ cảnh báo về nghi phạm Ibrahim El Bakraoui

“Một kẻ đánh bom Brussels đã bị bắt giữ tại Gaziantep (miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và giáp biên giới với Syria), sau đó bị trục xuất về Hà Lan”, ông Erdogan nói với các phóng viên về nghi phạm Ibrahim El Bakraoui, 29 tuổi, công dân Bỉ. Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nước này đã cảnh báo cả Bỉ và Hà Lan “Ibrahim là một phiến quân khủng bố nước ngoài”. Tuy nhiên, nhà chức trách Hà Lan sau đó đã thả hắn vì Bỉ không thể xác định được bất kỳ mối liên quan nào giữa hắn với chủ nghĩa khủng bố. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Bỉ cho biết đã phát hiện bức thư tuyệt mệnh của một kẻ đánh bom tự sát ở sân bay Brussels. Hai anh em Ibrahim và Khalid El Bakraoui đều có tiền sự nhưng không nằm trong danh sách theo dõi như những mối đe dọa tấn công khủng bố. Hiện cảnh sát Bỉ đang tiếp tục truy bắt hai kẻ đánh bom khác được cho là đang bỏ trốn sau loạt tấn công ở Brussels. Nước này cũng duy trì báo động an ninh ở mức cao nhất do lo ngại khả năng tiếp tục xảy ra các vụ khủng bố. 

Theo CNN, càng đi sâu điều tra, nhà chức trách đã phát hiện thêm mối liên hệ giữa vụ tấn công ở Brussels và vụ thảm sát ở Paris cách đây 4 tháng. Các quan chức Bỉ nói rằng, đối tượng Salah Abdeslam, 26 tuổi, có thể đã giúp lên kế hoạch các vụ tấn công mới vào thời điểm hắn bị bắt giữ tại ngoại ô Brussels. Tuy nhiên, luật sư của Salah Abdeslam, Sven Mary cho rằng, thân chủ của ông không hề hay biết kế hoạch tấn công Brussels. Theo luật sư Mary, Abdeslam không muốn hợp tác với cảnh sát Bỉ và muốn được dẫn độ về Pháp. 

Theo thông tin từ các nhân viên điều tra mà Báo La Dernière Heure của Bỉ có được, mục tiêu ban đầu của những kẻ khủng bố là tấn công nhà máy điện hạt nhân của nước này. Song việc cảnh sát Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam đã buộc chúng thay đổi kế hoạch, chuyển sang tấn công nhà ga tàu điện ngầm và sân bay ở Brussels.

Các điều tra viên phát hiện, chính hai kẻ đánh bom tự sát, Khalid và Ibrahim El Bakraoui, đã bí mật lắp đặt một camera trước nhà Giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân của Bỉ ở Flanders vào năm ngoái nhằm theo dõi hoạt động của quan chức này. Vì thế, theo truyền thông nước này, sau vụ tấn công ở Brussels, nhà máy hạt nhân Tihange đã được sơ tán và hiện nằm dưới sự bảo vệ của quân đội. 

Cũng liên quan đến hoạt động chống khủng bố, ngày 24-3, Chính phủ Bulgaria đã bác bỏ cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ đối với công dân nước này về việc tránh đi tới những nơi giao thông đông đúc ở Thủ đô Sofia do nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố nhằm vào xe buýt. Chính phủ Bulgaria cho rằng, không có thông tin đáng tin cậy về mối đe dọa trên.

Theo CNN/Nypost/Reuters

Tin cùng chuyên mục