Nga yêu cầu Belarus giải thích vụ bắt lính đánh thuê vì tội khủng bố

  • 31/07/2020 10:16
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Matxcơva ngày 30-7 đã yêu cầu Belarus giải thích về việc Minsk bắt giữ một nhóm người được cho là lính đánh thuê Nga với cáo buộc âm mưu khủng bố. Sự việc có nguy cơ làm xấu đi mối quan hệ đã căng thẳng giữa Belarus và đồng minh truyền thống Nga.

Trước đó 1 ngày, truyền hình nhà nước Belarus đưa tin, hơn 30 nhân viên nhà thầu quân sự tư nhân Nga bị bắt giữ gần Thủ đô Minsk.

Nhà chức trách cho biết, họ đã nhận được thông tin rằng hơn 200 chiến binh đã vào nước này để gây bất ổn trước cuộc bầu cử ngày 9-8. Ngày 30-7, Belarus đã khởi tố hình sự vụ việc với cáo buộc âm mưu khủng bố.

Nga yêu cầu Belarus giải thích vụ bắt lính đánh thuê vì tội khủng bố

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov (ảnh) cho biết, Matxcơva muốn có một lời giải thích thấu đáo từ Belarus về việc giam giữ nhóm người trên. “Chúng tôi không có thông tin về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào do họ thực hiện”, ông Peskov khẳng định.

Trong khi đó, ông Dmitry Mezentsev, Đại sứ Nga tại Belarus, cho biết nhóm người Nga này đang trên đường tới nước thứ ba, có đi qua Belarus và Istanbul nhưng không liên quan đến bất kỳ vấn đề nội bộ nào của Belarus.

“Theo thông tin chưa được xác nhận, nhóm người Nga có thể là nhân viên của một công ty an ninh tư nhân đã được giao nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và tài nguyên ở nước ngoài nhưng chắc chắn không phải ở Belarus”, Đại sứ Dmitry Mezentsev thông báo.

Các cảnh quay về vụ bắt giữ nhóm người Nga nói trên cho thấy họ có mang theo tiền Sudan. Ông Mezentsev cho biết, nhóm đã buộc phải gia hạn thời gian quá cảnh ở Belarus vì họ đã bị lỡ chuyến bay ban đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục