Nga, Ukraine, EC có thể tiếp tục thảo luận về khí đốt vào tháng 8

  • 15/07/2014 11:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đại diện của Nga, Ukraine và hội đồng châu Âu (EC) có thể tổ chức một cuộc thảo luận 3 bên về vấn đề khí đốt vào tháng 8, chứ không phải tháng 7 như thông tin trước đây.

Brussels đã từng bầy tỏ hi vọng sẽ có một cuộc họp 3 bên cấp bộ trưởng về vấn đề khí đốt, được tổ chức trước kì nghỉ hè vào tháng 8.

Hiện tại Nga và cộng đồng châu Âu (EC), nhánh quản lí của Liên minh châu Âu (EU), đang thảo luận về ngày diễn ra cuộc họp song phương, điều sẽ là cơ sở để hình thành một cuộc họp 3 bên với sự xuất hiện thêm của Ukraine.

Nga, Ukraine, EC có thể tiếp tục thảo luận về khí đốt vào tháng 8 ảnh 1

Bộ trưởng năng lượng Nga Aleksander Novak cũng đã từng cho biết rằng ông có thể sẽ gặp uỷ viên năng lượng EU, Guenther Oettinger vào ngày 17 hoặc 18/7. Tuy nhiên, phía châu Âu hiện vẫn chưa xác nhận ngày cụ thể.Nga và Ukraine đã có cuộc đàm phán về vấn đề khí đốt vào đầu tháng 6 với đại diện EU làm trung gian, tuy nhiên, cả 2 đều không thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề giá cả và giải quyết tiền nợ khí đốt, điều sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt cho châu Âu.Vào hôm 16/6, tập đoàn Gazprom của Nga đã tuyên bố chuyển sang kiểu thanh toán trả trước cho khí đốt đến Ukraine do Kiev không chịu trả nợ. Món nợ khí đốt của Ukraine hình thành kể từ khi nước này rơi vào khủng hoảng chính trị. Theo tính toán của phía Nga, tiền nợ khí đốt hiện giờ của Ukraine là 5.3 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục