Nga - UAE hợp tác phát triển máy bay chở khách siêu thanh

  • 22/02/2021 14:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tập đoàn hàng không thống nhất (UAC) của Nga và Mubadala, quỹ đầu tư của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sẽ cùng nhau tạo ra liên doanh phát triển và sản xuất một loại máy bay chở khách siêu thanh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov, thiết kế concept sẽ được hé lộ sớm vào cuối năm 2021 và vấn đề chia sẻ công việc vẫn chưa được thảo luận.

Chiếc máy bay sẽ được phát triển thành hai phiên bản, trong đó một bản có 8 ghế ngồi và bản còn lại có 30 ghế ngồi.

“Những thông số ban đầu đã được đề ra, tốc độ sẽ rơi vào khoảng Mach 1.5 đến 1.8. Máy bay có thể duy trì ở tốc độ Mach 1.8 trong vòng 4h”, ông Manturov cho hay.

Tốc độ siêu thanh nằm trong khoảng Mach 1 đến Mach 5. Để so sánh, máy bay chở khách thân rộng Airbus A350 có thể đạt vận tốc tối đa Mach 0.89, tương đương 945 km/h ở độ cao 12.000m.

Nga - UAE hợp tác phát triển máy bay chở khách siêu thanh ảnh 1

Máy bay siêu thanh của Nga và UAE hướng đến thị trường quốc tế

Dự án này lần đầu được công bố vào năm 2019. Từ đó cho tới nay, chi phí đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 100 triệu USD. Chủ tịch của UAC Yury Slyusar đã tuyên bố chiếc máy bay này nhắm đến thị trường quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Nam Á và Trung Đông.

Hiện tại, Nga có Trung tâm nghiên cứu khoa học Zhukovsky và tập đoàn Tupolev đều tham gia phát triển máy bay dân dụng siêu thanh.

Vào hôm 12-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã thảo luận ý tưởng chế tạo máy bay chở khách siêu thanh với giới chức ngành hàng không, sau khi quân đội nước này thử nghiệm thành công máy bay ném bom Tu-160 hiện đại hóa ở tốc độ siêu thanh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục