Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny kháng cáo bất thành

  • 21/02/2021 13:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny vừa kháng cáo bất thành đối với bản án 3 năm 6 tháng tù, bất chấp việc liên tiếp khẳng định bản thân là mục tiêu của những hành động mang động cơ chính trị.

Ông Navalny đã bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam vào hồi đầu tháng 2 do vi phạm quy định về án tù treo theo một bản án từ năm 2014.

Vào hôm 19-2, một tòa án ở Moscow đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Navalny nhưng vẫn giảm bớt án tù đi 6 tuần. Nếu tính thời gian kể từ lúc ông bị tạm giam đến nay, án tù sẽ còn 2 năm 8 tháng tù giam.

“Họ giảm án 6 tuần, thật tuyệt vời”, ông Navalny phản ứng theo cách châm biếm trong lồng kính trước phiên tòa vào hôm 19-2.

Vào năm 2014, ông Navalny bị tòa tuyên phạt mức án 3,5 năm tù treo cùng 5 năm bị quản chế do có hành vi gian lận thương mại. Ông có nghĩa vụ trình diện tại văn phòng cơ quan thi hành án hai lần mỗi tháng.

Tuy nhiên, ông Navalny đã 6 lần không xuất hiện đúng hẹn trong năm 2020, do đó, Cơ quan thi hành án Nga đã đề nghị chuyển án phạt tù treo thành tù giam. Tại phiên tòa, ông Navalny đã giải thích, ông không thể ra trình diện vào năm 2020 vì đang điều trị bệnh do bị đầu độc ở Đức .

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny kháng cáo bất thành ảnh 1

Ông Navalny xuất hiện tại phiên tòa hôm 19-2

Sau khi tòa án ra phán quyết, đồng minh của ông Navalny đã kêu gọi tổ chức biểu tình tại nhiều khu vực ở Nga.

Mỹ và các nước châu Âu đã lên tiếng yêu cầu Nga phải trả tự do cho ông Navalny. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh để buộc Nga chịu trách nhiệm cho sự xét xử không công bằng này, tuy nhiên không nói rõ sẽ thực hiện biện pháp gì.

Nga bác bỏ mình đã hành động sai và khẳng định bất cứ ai vi phạm luật pháp Nga sẽ đều bị xử lý theo đúng quy định. Tuy vậy, Moscow cũng hi vọng vấn đề của ông Navalny không ảnh hưởng đến quan hệ đã vô cùng căng thẳng giữ Nga và phương Tây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục